Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn uống khi nào?

Là thuốc dùng cho bệnh đột quỵ, nhưng có nhiều người chưa biết an cung ngưu hoàng hoàn uống khi nào sẽ đạt hiệu quả cao nhất? Ngay khi người thân có dấu hiệu bị tai biến mạch máu não hãy cho họ dùng an cung ngưu sớm nhất, lưu ý, cần có sự giám sát của các bác sĩ y học cổ truyền.

Một số điều bắt buộc hiểu rõ về tai biến mạch máu não

Theo tổ chức đột quỵ thế giới (WSO) có tới 17 triệu người bị bệnh đột quỵ mỗi năm, trong đó 6 triệu người tử vong; 5 triệu người may mắn sống sót với di chứng tàn tận trong thời gian dài hoặc vĩnh viễn.

an cung ngưu hoàng hoàn uống khi nào, an cung ngưu hoàng hoàn đồng nhân đường, an cung ngưu hoàng hoàn của đồng nhân đường, an cung ngưu hoàng đồng nhân đường

Theo thống kê tại các bệnh viện có khoa Thần kinh, tại Việt Nam có 200,000 người mắc bệnh tai biến mỗi năm. Trong đó, hơn 50% tử vong, số còn lại có hơn 90% sống sót với di chứng thần kinh và vận động. Tỉ lệ, nam mắc cao gấp 4 lần nữ. Độ tuổi mắc bệnh đang có xu hướng trẻ hóa dần. Bệnh tai biến mạch máu não là chứng bệnh nguy hiểm, là nguyên nhân gây tử vong thứ ba, gây tàn phế thứ nhất.

an cung ngưu hoàng hoàn uống khi nào, an cung ngưu hoàng hoàn đồng nhân đường, an cung ngưu hoàng hoàn của đồng nhân đường, an cung ngưu hoàng đồng nhân đường

Đột quỵ não được các chuyên gia y tế chia ra 2 nhóm:

 • Nhồi máu não: Tắc mạch não: cục máu đông từ nơi khác đến; Huyết khối động mạch não: hẹp tắc động mạch não xảy ra ngay tại vị trí tổn thương; Hội chứng lỗ khuyết: các ổ khuyết xảy ra khi các mạch xuyên có đường kính nhỏ hơn 0.2mm bị tắc. Đây là nguyên nhân phổ biến của các bệnh nhân bị tai biến, chiếm tới 80%.
 • Chảy máu não: Nhóm này chỉ chiếm 20%  gây bệnh tai biến. Đa số các bệnh nhân bị chảy máu não có hơn 50% bị tăng huyết áp.

An cung ngưu hoàng hoàn Đồng Nhân Đường

Là bài thuốc cổ truyền, có xuất xứ từ Trung Quốc, do danh y Ngô Đường (tự Cúc Thông) đời Thanh sáng chế, có hiệu quả tốt trong điều trị đột quỵ não. Năm 1669, nhà thuốc Đồng Nhân Đường được thành lập. Năm 1723, Triều Đại Ung Chính đã kí duyệt thuốc an cung ngưu hoàng hoàn của Đồng Nhân Đường tiến cung và được sử dụng qua 8 đời Hoàng đế (188 năm). Bài thuốc được đưa vào dược điển Trung Quốc.

an cung ngưu hoàng hoàn uống khi nào, an cung ngưu hoàng hoàn đồng nhân đường, an cung ngưu hoàng hoàn của đồng nhân đường, an cung ngưu hoàng đồng nhân đường

An cung Đồng Nhân Đường là bài thuốc được bào chế từ hơn 10 loại dược liệu quý: Ngưu hoàng, ngưu giác, xạ hương, hoàng liên, hoàng cầm, sơn chi, hùng hoàng, băng phiến, uất kim, chu sa và trân châu. Sự khác biệt giữa an cung ngưu hoàng hoàn Đồng Nhân Đường với các dòng sản phẩm an cung ngưu khác là: Đây là bài thuốc chữa tai biến mạch máu não duy nhất trên thế giới hiện nay có thành phần xạ hương tự nhiên – Đồng Nhân Đường là đơn vị duy nhất tại Trung Quốc được cấp phép khai thác và sử dụng xạ hương tự nhiên.

Công dụng của An cung ngưu hoàng hoàn

Thuốc An cung ngưu được dùng trong trường hợp cấp cứu bệnh nhân tai biến mạch máu não, với các công dụng như sau:

 • Bảo vệ não
 • Phục hồi ý thức
 • Chống phù não
 • Chống co giật
 • Duy trì chức năng sống: Đảm bảo hô hấp, tuần hoàn
 • Điều chỉnh các chỉ số sinh lý: Huyết áp, hạ sốt
 • Hạn chế tàn phế
 • Phục hồi chức năng
 • Điều trị theo thể bệnh: Đột quỵ nhồi máu não hoặc chảy máu não

Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn uống khi nào?

Việc sử dụng thuốc an cung ngưu hoàng hoàn chỉ áp dụng khi bệnh nhân bị tai biến mạch máu não thể bế chứng. Bệnh nhân có biểu hiện không tỉnh táo, hôn mê, hơi thở, tiếng nói hoặc tiếng ngáy của người bệnh đều có cảm giác nặng nề, thô ráp, sắc mặt chuyển sang màu đỏ, nhiệt độ cơ thể tăng cao, hoặc ít nhất là thân nhiệt không bị hạ thấp, lưỡi chuyển màu đỏ, người bồn chồn bất an, toàn bộ cơ thể thuộc về diện nóng sốt, sinh nhiệt, huyết áp tăng cao so với huyết áp bình thường.

Cách sử dụng thuốc: Bóc lớp vỏ nhựa, lớp sáp, lấp giấy bóng kính ngoài viên.

Đối với bệnh nhân tỉnh táo: Có thể nhai, uống từng phần nhỏ hoặc nghiền thuốc với nước ấm và uống. Đối với bệnh nhân hôn mê: Nghiền với nước ấm, dùng theo đường thông dạ dày; Nghiền với nước ấm, thấm dần qua lưỡi hoặc thụt hậu môn.

an cung ngưu hoàng hoàn uống khi nào, an cung ngưu hoàng hoàn đồng nhân đường, an cung ngưu hoàng hoàn của đồng nhân đường, an cung ngưu hoàng đồng nhân đường

Lưu ý: Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn là thuốc kê đơn, khi sử dụng cần có sự hướng dẫn và giám sát của bác sĩ y học cổ truyền. Phụ nữ có thai tuyệt đối không được dùng thuốc vì có vị thuốc xạ hương hoạt huyết mạnh mẽ, có thể gây sảy thai. Không dùng thuốc cho người suy giảm chức năng gan thận.

  an cung ngưu hoàng hoàn uống khi nào, an cung ngưu hoàng hoàn đồng nhân đường, an cung ngưu hoàng hoàn của đồng nhân đường, an cung ngưu hoàng đồng nhân đường             an cung ngưu hoàng hoàn uống khi nào, an cung ngưu hoàng hoàn đồng nhân đường, an cung ngưu hoàng hoàn của đồng nhân đường, an cung ngưu hoàng đồng nhân đường             an cung ngưu hoàng hoàn uống khi nào, an cung ngưu hoàng hoàn đồng nhân đường, an cung ngưu hoàng hoàn của đồng nhân đường, an cung ngưu hoàng đồng nhân đường

Đánh giá:

Bình luận

KIỂM TRA HÀNG CHÍNH HÃNG

ĐẶT CÂU HỎI CHO CHUYÊN GIA

Chuyên gia tư vấn

Lê Thị Minh - Bác sĩ chuyên khoa I

VIDEO

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn - Dược Đông Á