Các thể bệnh của tai biến mạch máu não

Theo WHO – Tổ chức y tế thế giới, tai biến mạch máu não là bệnh có dấu hiệu phát triển nhanh chòng trên lâm sàng của một rối loạn khu trú chức năng của não bộ, kéo dài liên tục trên 24 giờ và thường do nguyên nhân mạch máu.

Tai biến có các biểu hiện bệnh lý bao gồm hầu hết các trường hợp xuất huyết trong não, nhũn não và dưới màng nhện; không bao gồm các trường hợp thiếu máu thoáng qua hoặc bệnh lý mạch máu não lan tỏa có sự khởi đầu lặng lẽ.

tai bien mach mau nao

Các thể bệnh của tai biến mạch máu não

Bệnh tai biến gây nên do nhiều thể bệnh với mức độ diễn tiến khác nhau: xuất huyết não màng não, chảy máu màng não, chảy máu não, khối máu tụ trong não và nhũn não.

  • Chảy máu não: Đây là thể bệnh thường gặp ở người già có huyết áp tăng đột ngột. Bệnh nhân thường gặp bị nhức đầu (đặc biệt là ban đêm). Đau đầu có thể mạn tính hoặc cấp tính và chỉ xảy ra ở một bên đầu tương ứng với vị trí sẽ bị xuất huyết, kèm theo triệu chứng chóng mặt, ù tai. Một số ít bệnh nhân bị chảy máu cam, sung huyết ở mặt, xuất huyết võng mạc, có thể bị liệt nửa người, thiếu máu não thoáng qua…. Chảy máu não thường xảy ra đột ngột, người bệnh ngã vật hoặc hôn mê nặng ngay hoặc đau đầu dữ dội, ý thức kém chuyển sang hôn mê sâu và nặng, da tái nhợt, rối loạn nhịp thở và nhịp tim, cơ thể bất động… Đồng thời người bệnh có triệu chứng liệt nửa người, đầu và mắt quay về phía não bị tổn thương… Bệnh có diễn tiến nhanh, khoảng 2/3 bệnh nhân có thể tử vong nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời đúng cách.
  • Xuất huyết não – màng não: Có thể do máu từ não chảy vào khu vực màng não hoặc do máu từ màng não tràn vào não. Đây là thể bệnh có bệnh cảnh tối cấp, khởi phát đột ngột, đau đầu và rơi vào trạng thái hôn mê sâu rất nhanh; có thể phối hợp với các hội chứng màng não, hội chứng xuất huyết não, hộ chứng vỏ não, hội chứng thực vật rất nghiêm trọng. Bệnh cảnh cấp cũng xuất phát từ việc chảy máu não, sau 7 ngày bị rối loạn ý thức nặng, rối loạn thực vật, hội chứng màng não có thể bị tử vong. Thể màng não – não bắt đầu bằng các cơn co giật toàn thân, liên tục, liệt nửa người.
  • Xuất huyết màng não: Bệnh cũng bộc phát bằng những cơn đau đầu dữ dội, mất dần ý thức, chóng mặt và buồn nôn. Có một số trường hợp, bệnh nhân khởi phát bằng rối loạn tâm thần lú lẫn, kích động không có hiện tượng đau đầu hay buồn nôn, khiến các bác sĩ khó chẩn đoán bệnh hơn. Sau đó bệnh nhân chuyển sang trạng thái rối loạn ý thức rõ rệt hơn: ngủ gà, hôn mê cạn xen lẫn kích thích vật vã, hiếm gặp ca hôn mê sâu kèm theo rối loạn thực vật nghiêm trọng. Hội chứng màng não có dấu hiệu nhức đầu, cứng cột sống và gáy, sợ tiếng động và ánh sáng, phản xạ của gân – xương giảm hoặc mất nhưng cũng có trường hợp quá tăng, hiếm gặp ca tổn thương dây thần kinh sọ não.
  • Khối tụ máu trong não (nhồi máu não): Đây là tình trạng máu tự tụ phát trong não. Thể bệnh này cần được phát hiện chính xác vì bác sĩ có thể can thiệp bằng các ca phẫu thuật thần kinh. Khối tụ máu trong não là một thể bệnh đặc biệt của chảy máu não nhưng máu không tràn vào nhu mô não mà đọng lại tại chỗ, gây ra triệu chứng của khối u giả và là hậu quả của cao huyết áp. Dấu hiệu thường gặp của khối tụ máu não: liệt nửa người, hôn mê ngắt quãng; có thể hôn mê vài ngày rồi tỉnh, khoảng 10 ngày hôn mê lại và sau đó vài tuần hôn mê nặng. Hôn mê có thể xảy ra vài tuần sau khi đã liệt nửa người, cũng có thể hôn mê chập chờn hoặc không bị hôn mê.
  • Nhũn não: Có 2 trường hợp khác nhau là bị tắc mạch máu hoặc lấp mạch ở các nhánh mạch máu cạn ở não và có thể bị nghẽn ở bất cứ chỗ nào. Thường thấy những hội chứng lâm sàng của vỏ não, vỏ não bị hư hại do phù nề, mô thần kinh lâu ngày bị thiếu máu nuôi dưỡng nên sinh ra nhũn não. Các triệu chứng báo động tùy theo vị trí não bị tổn thương như thất ngôn vận động, rối loạn cảm giác... Khởi đầu bệnh có thể bị hôn mê và liệt nửa người, trường hợp nhũn não do tắc mạch thì triệu chứng bắt đầu từ từ. Hôn mê xảy ra vừa hoặc nhẹ, các rối loạn thực vật ở mức trung bình với nhiệt độ và nhịp thở hơi tăng. Thường từ 2 đến 10 ngày sau giai đoạn cấp tính, bệnh nhân được phục hồi dần nhưng vẫn còn bị một số di chứng. Trong giai đoạn cấp tính, phải cố gắng đề phòng các biến chứng do nằm lâu, liệt nửa người không toàn bộ, không thuần tuý, không đồng đều.

Chẩn đoán tai biến mạch máu não

Cần tìm mọi cách để chẩn đoán nhanh, chính xác tính chất tổn thương của tai biến mạch máu não như chảy máu não, chảy máu não-màng não, chảy máu màng não, khối máu tụ trong não và nhũn não để xử trí bệnh một cách thật đúng đắn và thích hợp ngay trong giai đoạn cấp tính.

Dùng các phương tiện chẩn đoán để xác định diện tích bị thương tổn, chọn phương pháp điều trị nội khoa hay ngoại khoa phù hợp. Ngoài việc sử dụng kỹ thuật chẩn đoán kinh điển như xét nghiệm dịch não-tủy, điện não đồ, vang não đồ, xạ hình não, chụp động mạch máu… cần chẩn đoán bằng những kỹ thuật mới, có độ chính xác cao như chụp cắt lớp điện toán, cộng hưởng từ não, chụp quét cắt lớp bằng tia proton hoặc tia positon, chụp lấp lánh mạch não…

bệnh tai biến mạch máu não

Đề phòng tai biến mạch máu não

Cần phát hiện sớm và điều trị chứng cao huyết áp, xơ vữa động mạch một cách triệt để; ngoài ra dị dạng mạch máu cũng có thể là nguyên nhân của tai biến mạch máu não.

Nên tránh những yếu tố có thể tạo điều kiện gây tai biến mạch máu não như stress tâm lý, gắng sức quá nhiều, rét lạnh đột ngột, uống rượu, cơn tăng huyết áp…

Khi xuất hiện các dấu hiệu dự báo như nhức đầu nhiều, chóng mặt, ù tai, tê rần chân tay, nổi đom đóm mắt… ở những người có tăng huyết áp, cần phải được chủ động chẩn đoán và xử trí kịp thời, tránh hậu quả tử vong đáng tiết xảy ra.

Ngoài ra, bạn nên dự trữ 01 viên thuốc An cung ngưu hoàng hoàn trong nhà để dùng sớm nhất, ngay khi có người nhà phát bệnh.

An cung ngưu hoàng Đồng Nhân Đường là bài thuốc cổ truyền từ Trung Hoa, do Đồng Nhân Đường Bắc Kinh nghiên cứu sản xuất. Tại Việt Nam, công ty Dược phẩm Đông Á – thương hiệu có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phân phối chính hãng trên phạm vi toàn quốc.

an cung dong nhan duong

Đây là phương thuốc cổ truyền được 8 đời hoàng đế nhà Thanh sử dụng và được liệt kê danh sách vào thuốc tiến cung. An cung ngưu hoàng hoàn được bài chế từ 12 vị thuốc như: thủy ngưu giác, xạ hương, trân châu, chu sa, hùng hoàng, hoàng liên…. Đặc biệt trong 12 vị thuốc này, Đồng Nhân Đường sử dụng xạ hương là phương thuốc hoàn toàn tự nhiên – một loại dược liệu rất quan trọng quyết định nên chất lượng của bài thuốc. Tại Trung Quốc, Đồng Nhân Đường Bắc Kinh là đơn vị duy nhất được cấp phép khai thác xạ hương tự nhiên.

An cung ngưu hoàng hoàn là bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trấn kinh, khai khiếu…dùng trong cấp cứu điều trị đột quỵ não. Thuốc dùng theo đường uống, cần phải dùng thuốc theo đơn, đúng chỉ định và dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ.

An cung ngưu hoàng hoàn Bắc Kinh Đồng Nhân Đường

Sản phẩm do công ty TNHH Thương Mại Dược phẩm Đông Á phân phối trên phạm vi toàn quốc

Hotline: 19001756

Nếu bạn chưa tìm được điểm bán gần nhất, vui lòng click VÀO ĐÂY để đặt hàng Online

an cung ngưu hoàng hoàn                an cung ngưu hoàng hoàn                 an cung ngưu hoàng hoàn

Đánh giá:

Bình luận

KIỂM TRA HÀNG CHÍNH HÃNG

ĐẶT CÂU HỎI CHO CHUYÊN GIA

Chuyên gia tư vấn

Lê Thị Minh - Bác sĩ chuyên khoa I

VIDEO

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn - Dược Đông Á