Viêm trợt hang vị dạ dày có nguy hiểm không?

Cập nhật : 1:11 | 19/03/2017

Hỏi: Thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, tuần trước tôi đi khám bác sĩ chẩn đoán là bị viêm trợt hang vị dạ dày. Vậy cho hỏi bệnh viêm trợt hang vị dạ dày có nguy hiểm không? Cách điều trị như thế nào? (Lê Nam, 35 tuổi, ở Hải Dương). Viêm trợt hạng vị dạ dày là bệnh rất khó chữa và nguy hiểm. Những biến chứng của nó có thể là loét dạ dày, chảy máu dạ… Cần phát hiện sớm và đúng để chữa trị hiệu quả.

Dưới đây là giải đáp của các bác sĩ chuyên khoa dạ dày.

Viêm trợt hang vị dạ dày có nguy hiểm không?

Viêm trợt hang vị dạ dày cực kỳ nguy hiểm. Rất nhiều người bệnh đi khám nội soi được chuẩn đoán bị viêm trợt hang vị dạ dày và được kê đơn thuốc. Tuy nhiên một trong số đó chữa khỏi nhưng rất hay tái phát hoặc một số chữa nhưng vẫn không khỏi.

Xem thêm: Triệu chứng bệnh viêm đại tràng là gì?

Những biến chứng nguy hiểm của viêm trợt hang vị dạ dày:

  • Loét dạ dày: Viêm trợt hang vị dạ dày có nguy hiểm không nếu để kéo dài sẽ dần dần hình thành những vết loét bên trong dạ dày, khi đó bệnh sẽ khó chữa hơn và dẫn tới nguy cơ xuất hiện những biến chứng tiếp theo.
  • Cháy máu dạ dày: Có thể chảy máu âm ỉ hoặc rầm rộ khiến bệnh nhân đi ngoài phân đen hoặc thậm chí ói ra máu, phải cấp cứu kịp thời.
  • Thủng dạ dày: Biến chứng này gây đau bụng dữ dội vùng thượng vị, đau như dao đâm, bụng cứng như gỗ và thường xuyên nôn mửa. Nếu không cấp cứu kịp thời người bệnh sẽ tử vong.
  • Hẹp môn vị: Bệnh nhân sẽ cảm thấy ăn uống không tiêu, nặng bụng, ợ chua nhiều. Càng ngày bện nhân càng nôn ói nhiều hơn, người mệt mỏi, cơ thể gầy sút.
  • Ung thư hóa: Nhất là trường hợp viêm loét dạ dày và viêm hang vị dạ dày do vi khuẩn HP thì có nguy cơ biến chứng ung thư cao hơn so với các trường hợp khác.

Cách điều trị bệnh viêm trợt hang vị dạ dày

Bệnh viêm trợt hang vị dạ dày là loại bệnh rất phổ biến hiện nay. Đây là tình trạng niêm mạc hang vị dạ dày bị viêm, xuất hiện những vết xước nhẹ (trợt) tương tự như những vết xướt trên da khi bạn va quẹt mạnh vào một vật gì đó. Cũng như điều trị viêm loét dạ dày nói chung, phác đồ điều trị bệnh viêm trợt hang vị dạ dày được chia làm 2 nhóm: nhóm viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP và nhóm viêm loét không do HP.

  • Đối với những bệnh nhân không có HP dương tính, trước tiên cần phải  ngưng các tác nhân gây ra viêm loét (bao gồm: thuốc, lối sống ăn uống, sinh hoạt và các yếu tố tâm lý). Đồng thời, điều trị chống loét bằng các thuốc băng niêm mạc, thuốc kháng axít, thuốc kháng tiết axít.
  • Đối với trường hợp có HP dương tính, các phác đồ điều trị chủ yếu là sự phối hợp của 3 hoặc 4 loại thuốc trong số: thuốc ức chế bơm proton – Amoxcycilin – Metronidazol – Clarithromycin và Bismuth hay Tetracyclin. Tùy theo chỉ định của bác sĩ.

Bệnh viêm trợt hang vị dạ dày sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu để xảy ra biến chứng. Người bệnh không nên chủ quan, cần có cách phòng chống kịp thời, hiệu quả.

Xem thêm: Bệnh phình đại tràng

Bài viết có thể bạn quan tâm:
Đau đại tràng ngang và những điều cần biết
Viêm đại tràng toàn bộ là tình trạng viêm cả đại tràng phải, đại tràng trái, đau đại tràng ngang và trực tràng. Bênh viêm đại tràng thường diễn biến...
Xác định nguyên nhân đau bụng qua vị trí
Đau bụng là triệu chứng đau khá phổ biến ở con người, chúng xuất hiện đơn lẻ hoặc đi kèm với nhiều dấu hiệu khác. Với những thông tin dưới...
Vì sao hải sản gây rối loạn tiêu hóa?
Vì sao ăn hải sản lại dễ bị rối loạn tiêu hóa? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.   Ăn hải sản dễ...
Viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì
Một trong những chứng bệnh phổ biến liên quan đến hệ tiêu hóa chính là viêm xung huyết hang vị dạ dày. Tình trạng viêm loét dạ dày ở vùng...
Viêm trợt hang vị dạ dày, chớ nên coi thường!
Viêm trợt hang vị là tính trạng niêm mạc dạ dày bị những xước nhẹ cũng tương tự như bạn bị sước da. Vậy triệu chứng viêm trợt hang vị...
An Indian man was summoned to provide the president a distinctive hot therapy. Michael Foucault's
After years of rigorous training, you understand how great nurses are when it has to
Live your life for a role model of what it is that you're teaching. Your
For many authors, it has changed into a fantastic source of revenue. You've surely got
The Totally free Essay Obtain Manage UpRead samples of various people's legends to possess a
The Little-Known Secrets to Writing an Essay HighOn the flip side, the selection of topics
Buying Term Papers Online Secrets That No One Else Knows AboutUse the assistance of true