Viêm trợt hang vị dạ dày, chớ nên coi thường!

Cập nhật : 1:12 | 19/03/2017

Viêm trợt hang vị là tính trạng niêm mạc dạ dày bị những xước nhẹ cũng tương tự như bạn bị sước da. Vậy triệu chứng viêm trợt hang vị dạ dày là gì? Cách phòng ngừa?Bệnh viêm trợt hang vị dạ dày cần có biện pháp khắc phục sớm, tình trạng kéo dài có thể dẫn đến hàng loạt biến chứng nguy hiểm như thủng dạ dày và nguy cơ bị ung thư hóa.

Triệu chứng viêm trợt hang vị dạ dày

Bệnh viêm trợt hang vị dạ dày nếu không có biện pháp khắc phục sớm, tình trạng viêm trợt ở hang vị có thể dẫn đến hàng loạt biến chứng nguy hiểm như gây loét và xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày và nguy cơ bị ung thư hóa. Chính vì vậy, để điều trị hiệu quả căn bệnh này, người bệnh cần phát hiện sớm các triệu chứng viêm trợt hang vị dạ dày. Từ đó tham khảo ý kiến bác sĩ để có cách điều trị kịp thời, không để bệnh nặng thêm.

Tình trạng viêm trợt ở hang vị dạ dày thực chất là những vết xước nhỏ trên niêm mạc của hang vị, chúng bị nhiễm trùng và rất khó để cải thiện những tổn thương này, do vị trí hang vị là nơi thường bị vi khuẩn tấn công nhất. Hơn nữa, không phải bệnh nhân nào cũng đáp ứng đuọc yêu cầu ăn uống khoa học và nghỉ ngơi đầy đủ. Dưới đây là những triệu chứng viêm trợt hang vị dạ dày cụ thể:

  • Bị đau trên rốn: tình trạng chung là đau thượng vị dạ dày, chúng thường bị âm ỉ nhưng cũng có lúc xuất hiện những đợt đau dữ dội.

  • Thời kì đầu phát bệnh triệu chứng đau chưa nhiều, chúng thường hành hạ người bệnh sau khi ăn xong nhưng càng về sau các cơn đau càng khó kiểm soát, mỗi lần trở trời, chuyển sang lạnh hơn hay đêm về bệnh nhân lại quằn quại vì đau đớn.

  • Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng nhiều hơn: nguyên nhân là do những rối loạn trong quá trình tiêu hóa. Thức ăn lên men sinh hơi chướng bụng dẫn đến ợ hơi, còn axit dạ dày tiết ra quá nhiều khiến chúng bị trào lên gây nóng rát từ thường vị lên đến miệng.

  • Lợm ngực, buồn nôn: đây là biểu hiện rất đặc trưng khi bất kì vị trí nào của dạ dày bị viêm trợt. Nếu viêm có gay loét bệnh nhân thậm chí còn nôn ra máu, thiếu máu, chóng mặt, tụt huyết áp.

  • Nhanh chóng xuống kí: viêm trợt hang vị dẫn đến vấn đề khó tiêu, chất dinh dưỡng được chuyển hóa kém, khiến bệnh nhân ăn mất ngon, tình trạng này kéo dài càng lâu thì cơ thể người bệnh càng nhanh tiều tụy, mất sức.

Các biến chứng nguy hiểm do viêm trợt hang vị dạ dày

Viêm trợt hang vị dạ dày là một bệnh đã được biết từ thời cổ đại. Bệnh xảy ra ở mọi quốc gia, mọi lứa tuổi. Tỉ lệ bệnh ở các nước là 1 – 3% dân số, và trong suốt một đời người khả năng mắc bệnh loét là 10%.

Trên thực tế, bệnh viêm trợt hang vị dạ dày không nguy hiểm. Tuy nhiên, bệnh rất khó chữa và nếu để lâu dài, những biến chứng mà nó gây ra lại có thể nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây, chúng tôi đưa ra một số biến chứng nguy hiểm do căn bệnh này để các bạn lưu ý:

  • Xuất huyết tiêu hóa (chảy máu đường tiêu hóa): xuất huyết hay chảy máu thường rầm rộ với ói ra máu, có hoặc không có đi tiêu phân đen. Bệnh nhân viêm trợt hang vị dạ dày cần được nhập viện ngay để điều trị cấp cứu.

  • Thủng dạ dày – tá tràng: xuất hiện cơn đau bụng đột ngột , dữ dội vùng thượng vị như dao đâm, thường có nôn ói và bụng cứng như gỗ. Biến chứng này phải được mổ cấp cứu, nếu không bệnh nhân sẽ tử vong.

  • Hẹp môn vị: lúc đầu ăn chậm tiêu, đầy bụng, nặng bụng, ợ nước chua nhất là về buổi chiều; tiếp theo bệnh nhân bị nôn ói sau ăn ngày càng thường hơn. Bệnh nhân thường gầy sút do bị nôn ói. Biến chứng này phải được điều trị bằng phẫu thuật.

  • Hóa ung thư: ngày nay người ta thấy có chứng cứ nhiễm H. Pylori gây viêm loét dạ dày lâu dài có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về triệu chứng viêm trợt hang vị dạ dày và các biến chứng thường gặp. Hi vọng giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn sức khỏe!

Xem thêm: Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng

Bài viết có thể bạn quan tâm:
Đau đại tràng ngang và những điều cần biết
Viêm đại tràng toàn bộ là tình trạng viêm cả đại tràng phải, đại tràng trái, đau đại tràng ngang và trực tràng. Bênh viêm đại tràng thường diễn biến...
Xác định nguyên nhân đau bụng qua vị trí
Đau bụng là triệu chứng đau khá phổ biến ở con người, chúng xuất hiện đơn lẻ hoặc đi kèm với nhiều dấu hiệu khác. Với những thông tin dưới...
Vì sao hải sản gây rối loạn tiêu hóa?
Vì sao ăn hải sản lại dễ bị rối loạn tiêu hóa? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.   Ăn hải sản dễ...
Viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì
Một trong những chứng bệnh phổ biến liên quan đến hệ tiêu hóa chính là viêm xung huyết hang vị dạ dày. Tình trạng viêm loét dạ dày ở vùng...
Viêm trợt hang vị dạ dày có nguy hiểm không?
Hỏi: Thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, tuần trước tôi đi khám bác sĩ chẩn đoán là bị viêm trợt hang vị dạ dày. Vậy cho hỏi...
An Indian man was summoned to provide the president a distinctive hot therapy. Michael Foucault's
After years of rigorous training, you understand how great nurses are when it has to
Live your life for a role model of what it is that you're teaching. Your
For many authors, it has changed into a fantastic source of revenue. You've surely got
The Totally free Essay Obtain Manage UpRead samples of various people's legends to possess a
The Little-Known Secrets to Writing an Essay HighOn the flip side, the selection of topics
Buying Term Papers Online Secrets That No One Else Knows AboutUse the assistance of true