Viêm loét, xung huyết hang vị dạ dày là gì?

Cập nhật : 1:07 | 19/03/2017

Viêm loét, xung huyết hang vị dạ dày là gì? Làm thế nào để phần biệt 2 triệu chứng này và những dấu hiện sớm nhận biết 2 căn bệnh này.

Viêm hang vị dạ dày là gì?

Viêm hang vị dạ dày là là tình trạng niêm mạc dạ dày ở phần hang vị bị viêm, cũng giống như tình trạng viêm các phần khác trong dạ dày (tùy theo các vị trí viêm và loét khác nhau của dạ dày mà có các tên gọi khác nhau). Tuy nhiên, viêm hang vị không đơn giản như nhiều người vẫn tư duy.

  • Hang vị là từ dùng để chỉ phần nằm ngang của dạ dày, từ góc bờ cong nhỏ tới lỗ môn vị (theo thứ tự từ trên xuống dưới dạ dày chia thành phình vị, thân vị, hang vị và lỗ môn vị, dạ dày có 2 bờ là bờ cong lớn và bờ cong nhỏ). Viêm hang vị là 1 tên gọi riêng của bệnh viêm dạ dày – tá tràng.
  • Xét về cấu trúc, nếu quan sát trực diện, dạ dày có dạng giống chữ J, là cơ quan tiêu hóa có thể phình to nhất. Phần trên dạ dày được nối với thực quản, còn phần dưới gắn với một phần của ruột non (tá tràng), do vậy còn có khái niệm dạ dày – tá tràng.
  • Viêm loét hang vị dạ dày là một trong những bệnh gặp khá phổ biến trong cộng đồng dân cư nước ta. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người lớn chiếm tỷ lệ cao hơn trẻ em.
  • Đặc điểm của bệnh là tùy theo các vị trí của viêm và loét khác nhau mà có các tên gọi là viêm dạ dày, viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ hoặc loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, loét tiền môn vị, viêm tá tràng, loét tá tràng hoặc cả dạ dày và hành tá tràng đều bị viêm, loét người ta gọi là viêm, loét dạ dày – tá tràng.

Xem thêm: Triệu chứng bệnh viêm đại tràng là gì?

Xung huyết hang vị là gì?

Xung huyết hang vị là tình trạng niêm mạc vùng hang vị dạ dày bị sưng viêm, các mạch máu vùng viêm dãn nở do ứ máu nhiều. Thường xuất hiện sau khi dùng rượu, bia, hóa chất, thuốc (nhất là các thuốc giảm đau chống viêm không streroid), các chất kích thích như cà phê, ớt… Bệnh không nguy hiểm nếu như được phát hiện sớm và có các biện pháp điều trị bệnh kịp thời.

  • Bệnh viêm hang vị dạ dày nếu để lâu ngày bệnh sẽ trở thành mạn tính, gây loét hang vị dạ dày rất nguy hiểm. Chính vì vậy khi có bất kỳ biểu hiện nào nghi ngờ bệnh thì nên đi khám bệnh để thầy thuốc thăm khám cẩn thận và được nội soi dạ dày, chụp dạ dày xem mình có bị bệnh viêm hang vị dạ dày hay không? Tuyệt đối sử dụng thuốc điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ và tái khám thường xuyên  để theo dõi diễn tiến của bệnh.
  • Ăn uống khoa học và hợp vệ sinh là khâu quan trọng hàng đầu quyết định hiệu quả điều trị hang vị dạ dày. Bạn nên ăn uống đúng bữa, không ăn những đồ ăn cay nóng: ớt, hạt tiêu…Ngoài ra, trước khi ngủ bạn không nên ăn những đồ ăn ngọt, không nên lạm dụng những đồ ăn nhanh. Không chỉ có vậy, bạn nên nói không với các chất kích thích như: cà phê, rượu, thuốc lá…

Tham khảo: Bài thuốc chữa viêm đại tràng co thắt

Để đề phòng viêm loét, xung huyết hang vị dạ dày, người bệnh cần có chế độ ăn uống khoa học, điều trị bệnh dứt điểm tránh để biến chứng xấu đáng tiếc xảy ra.

Bài viết có thể bạn quan tâm:
Đau đại tràng ngang và những điều cần biết
Viêm đại tràng toàn bộ là tình trạng viêm cả đại tràng phải, đại tràng trái, đau đại tràng ngang và trực tràng. Bênh viêm đại tràng thường diễn biến...
Xác định nguyên nhân đau bụng qua vị trí
Đau bụng là triệu chứng đau khá phổ biến ở con người, chúng xuất hiện đơn lẻ hoặc đi kèm với nhiều dấu hiệu khác. Với những thông tin dưới...
Vì sao hải sản gây rối loạn tiêu hóa?
Vì sao ăn hải sản lại dễ bị rối loạn tiêu hóa? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.   Ăn hải sản dễ...
Viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì
Một trong những chứng bệnh phổ biến liên quan đến hệ tiêu hóa chính là viêm xung huyết hang vị dạ dày. Tình trạng viêm loét dạ dày ở vùng...
Viêm trợt hang vị dạ dày, chớ nên coi thường!
Viêm trợt hang vị là tính trạng niêm mạc dạ dày bị những xước nhẹ cũng tương tự như bạn bị sước da. Vậy triệu chứng viêm trợt hang vị...
An Indian man was summoned to provide the president a distinctive hot therapy. Michael Foucault's
After years of rigorous training, you understand how great nurses are when it has to
Live your life for a role model of what it is that you're teaching. Your
For many authors, it has changed into a fantastic source of revenue. You've surely got
The Totally free Essay Obtain Manage UpRead samples of various people's legends to possess a
The Little-Known Secrets to Writing an Essay HighOn the flip side, the selection of topics
Buying Term Papers Online Secrets That No One Else Knows AboutUse the assistance of true