Vì sao hải sản gây rối loạn tiêu hóa?

Cập nhật : 6:15 | 19/03/2017

Vì sao ăn hải sản lại dễ bị rối loạn tiêu hóa? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

 

Ăn hải sản dễ gây rối loạn đại tràng

Chế biến món ăn khi hải sản không còn tươi sống

  • Kết quả nghiên cứu đã chứng thực rằng, phần lớn trong các loại hải sản đều có vi khuẩn vibrio para haemolyticus, đây là loại vi khuẩn gây tiêu chảy. Loại vi khuẩn này sẽ dần dần phát triển nhanh hơn, “đông đúc” hơn khi hải sản được đem lên bờ và qua thời gian, để càng lâu vi khuẩn này càng nhiều. Đặc biệt, các loại hải sản đông lạnh, hải sản khô vi khuẩn này lại càng phát triển mạnh, chúng còn sản sinh ra Histamin.
  • Cụ thể, Histamin là một chất độc do quá trình biến chất có trong các loại hải sản đã chết.  Khi mà vi khuẩn sinh sôi trong hải sản càng nhiều thì lượng Histamin cũng tăng lên và tích luỹ trong thịt hải sản. Và điều kinh khủng nhất đó chính là chất này không hề phân hủy dù cho khi thức ăn có được nấu chín ở nhiệt độ cao. Khi vào cơ thể con người, Histamin được hấp thu nhanh vào trong máu và gây ngộ độc mà nhiều người hiểu nhầm là bị dị ứng với hải sản.

Tham khảo: Thuốc chữa đau dạ dày đại tràng

Các dấu hiệu mà bạn cần biết khi bị ngộ độc hải sản đó chính là: da đỏ, ngứa (đầu, mặt, cổ, ngực và tay), trường hợp nặng khó thở, tụt huyết áp, đau bụng, nôn,… hoặc bạn có thể bị rối loạn đại tràng, rối loạn tiêu hóa khi ăn quá nhiều hải sản.

Làm gỏi hoặc ăn sống hải sản sẽ làm rối loạn đại tràng

  • Theo các chuyên gia trong lĩnh vực ý tế cho biết, hiện tượng ngộ độc thực phẩm trong những ngày hè chủ yếu là do bệnh nhân  ăn phải các thức ăn nhiễm khuẩn. Trong đó, chủ yếu là các thực phẩm nhiều dầu mỡ, nhiều đạm, các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt, sữa, cá… và hải sản. Nguyên do là vì các loại thực phẩm này chưa được nấu chín hoặc ăn tái, ăn sống là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm.
  • Cụ thể như có rất nhiều người luôn thích ăn món hàu, tôm bóc vỏ vắt chanh ăn sống để tẩm bổ hoặc gỏi cá,… tuy nhiên, thực tế là chưa có một cơ sở khoa học nào khẳng định là ăn sống các loại thủy hải sản sẽ bổ dưỡng hơn ăn chín. Có chăng đó là do sở thích và quan niệm sai lầm. Vì trong các loại thủy hải sản có chứa rất nhiều các vi khuẩn ký sinh đường ruột, sán,…
  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng: Việc ăn các loại thủy hải sản sống, ăn gỏi là rất nguy hiểm vì người ăn có nguy cơ cao bị nhiễm ký sinh trùng, giun sán từ nguồn thực phẩm sống này, dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Ăn các loại gỏi đã chế biến cùng các loại lá, rau sống vào cơ thể, đồng nghĩa với việc đưa vào cơ thể các loại ấu trùng sán lá gan còn sống đến 95%. Dù các loại cua đã được nướng đến vàng vỏ, nhưng thực tế sán lá phổi vẫn còn tới 65% hoặc nướng cháy vỏ ấu trùng còn khoảng 23,3%.
  • Một điều mà bạn nên biết đó là trên thân các loại hải sản là nơi cư trú của rất nhiều ấu trùng, khi vào cơ thể các loại ấu trùng sẽ gây nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Xem thêm: Chữa bệnh viêm đại tràng mãn tính

Xem thêm: Dấu hiệu của bệnh đại tràng bạn cần phải biết

Hải sản có hàm lượng dinh dưỡng cao

Các loại hải sản đều có nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là đạm, vì vậy nếu chúng ta ăn quá nhiều một lúc dễ gây ra tình trạng tiêu chảy. Vì khi đó, gây sức ép cho hệ vi sinh vật đường ruột, các lợi khuẩn bị quá tải không tiết đủ enzym để tiêu hóa và hấp thu hết các chất đạm. Những bệnh nhân bị bệnh viêm đại tràng không nên ăn quá nhiều hải sản hoặc các thức ăn có hàm lượng đạm cao.

Tốt nhất để đảm bảo sức khỏe và đường ruột, tránh bị đi ngoài sau khi ăn hải sản hoặc rối loạn tiêu hóa nên ăn hải sản đã được nấu chín kỹ, hạn chế ăn đồ nướng.

Bài viết có thể bạn quan tâm:
Đau đại tràng ngang và những điều cần biết
Viêm đại tràng toàn bộ là tình trạng viêm cả đại tràng phải, đại tràng trái, đau đại tràng ngang và trực tràng. Bênh viêm đại tràng thường diễn biến...
Xác định nguyên nhân đau bụng qua vị trí
Đau bụng là triệu chứng đau khá phổ biến ở con người, chúng xuất hiện đơn lẻ hoặc đi kèm với nhiều dấu hiệu khác. Với những thông tin dưới...
Viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì
Một trong những chứng bệnh phổ biến liên quan đến hệ tiêu hóa chính là viêm xung huyết hang vị dạ dày. Tình trạng viêm loét dạ dày ở vùng...
Viêm trợt hang vị dạ dày, chớ nên coi thường!
Viêm trợt hang vị là tính trạng niêm mạc dạ dày bị những xước nhẹ cũng tương tự như bạn bị sước da. Vậy triệu chứng viêm trợt hang vị...
Viêm trợt hang vị dạ dày có nguy hiểm không?
Hỏi: Thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, tuần trước tôi đi khám bác sĩ chẩn đoán là bị viêm trợt hang vị dạ dày. Vậy cho hỏi...
Nếu không dùng đúng thuốc điều trị viêm đại tràng co thắt thì bệnh phải
Viêm đại tràng toàn bộ là tình trạng viêm cả đại tràng phải, đại tràng
Bệnh viêm đại tràng co thắt (hay còn gọi với cái tên là hội chứng
Đau bụng là triệu chứng đau khá phổ biến ở con người, chúng xuất hiện
Vì sao ăn hải sản lại dễ bị rối loạn tiêu hóa? Những thông tin
Một trong những chứng bệnh phổ biến liên quan đến hệ tiêu hóa chính là
Viêm trợt hang vị là tính trạng niêm mạc dạ dày bị những xước nhẹ