Về bệnh ung thư đại tràng

Cập nhật : 11:48 | 19/03/2017

Ung thư đại tràng là một trong những căn bệnh trực tiếp gây nên tử vong cho bệnh nhân và có xu hướng ngày càng tăng cao trên toàn thế giới. Những biểu hiện lâm sàng của bệnh khá ít ỏi và khó phát hiện, vì vậy việc trang bị những kiến thức cơ bản về ung thư đại tràng có tác động rất lớn trong việc phòng và trị bệnh.

Bệnh đại tràng là gì?

Đại tràng là phần cuối của ống tiêu hóa, dài 1,5-2m, nằm trong ổ bụng theo hình chữ U. Đại tràng có chức năng tiêu hóa phần bã thức ăn sau khi ruột non hấp thụ hết dưỡng chất nhằm thu lại một phần nước, đường và vitamin nhóm B còn lại. sau đó, đại tràng giúp nhào nặn, cô đặc và lên men phần bã thức ăn này để tạo ra phân, đưa xuống trực tràng để thải ra ngoài. Vì vậy, đại tràng là gì? Nó là nơi tích tụ rất nhiều chất bẩn và vi khuẩn từ ống tiêu hóa thải ra vì thế rất dễ bị viêm nhiễm, nhất là trong tình hình ô nhiễm môi trường và thức ăn hiện nay.

Nguyên nhân của bệnh

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra được nguyên nhân thực sự gây nên bệnh ung thư đại tràng. Tuy vậy, có một số những yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến việc hình thành ung thư đại tràng như:

  • Ǎn nhiều chất béo từ động vật.
  • Viêm đại tràng mạn tính dai dẳng.
  • Những bệnh gây loét và tạo nên polyp đại tràng như lỵ amip.

Triệu chứng của bệnh

Những triệu chứng của lỵ và viêm đại tràng mạn tính cũng trùng khớp với triệu chứng của ung thư đại tràng như:

  • Đau âm ỷ: Thậm chí đau nhiều thành cơn (không liên quan đến ăn uống), đầy tức bụng và nóng ruột. Điểm đau có khi không tương xứng với vị trí tổn thương.
  • Rối loạn tiêu hóa: Có thể bị táo bón, 4-5 ngày mới đi một lần, phân lổn nhổn như phân dê. Có khi đi lỏng 4-5 ngày hoặc vừa táo vừa lỏng. Nhiều trường hợp đi lỏng kèm theo máu nhầy trong phân và mủ.
  • Chảy máu đường ruột nhưng ít khi máu đỏ tươi.
  • Khối u ở bụng U bên phải thường to hơn u bên trái. Nếu u lớn thì khó hoặc bí đại tiện khiến bệnh nhân có cảm giác đau, tức.

Để phát hiện bệnh ung thư đại tràng có thể sử dụng nhiều phương pháp như chụp X-quang, soi đại tràng, Soi trực tràng sigma…

Xem thêm: Hội chứng ruột kích thích chữa thế nào?

Phòng ngừa và điều trị

  • Thói quen sinh hoạt, ăn uống là một trong số nhưng nguyên nhân gây bệnh có thể kiểm soát và điều chỉnh được. Vì vậy, tập thể dục và ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cũng như ngăn ngừa ung thư đại tràng.
  • Cần điều trị hiệu quả bệnh lỵ và viêm đại tràng mạn. Nếu trong quá trình điều trị không thấy đỡ thì nên đi soi đại tràng để phát hiện có polyp hay tổn thương không. Nếu xuất hiện polyp thì phải làm sinh thiết và tiến hành cắt bỏ sớm nhất có thể.
  • Khi phát hiện khối u đã hình thành cần cắt bỏ và tái tạo đại tràng giú lưu thông tiêu hóa. Nếu u quá to không thể cắt bỏ thì phải làm hậu môn nhân tạo và chăm sóc vệ sinh cẩn thận, phòng ngừa biến chứng về sau. Trong trường hợp u to gây tắc đại tràng và không thể điều trị thì phương pháp cuối cùng là tạo lỗ rò hoặc hậu môn nhân tạo và điều trị u bằng phóng xạ hoặc hóa chất.

Bài thuốc chữa ung thư đại tràng mà bạn cần biết.

Bài viết có thể bạn quan tâm:
Đau đại tràng ngang và những điều cần biết
Viêm đại tràng toàn bộ là tình trạng viêm cả đại tràng phải, đại tràng trái, đau đại tràng ngang và trực tràng. Bênh viêm đại tràng thường diễn biến...
Xác định nguyên nhân đau bụng qua vị trí
Đau bụng là triệu chứng đau khá phổ biến ở con người, chúng xuất hiện đơn lẻ hoặc đi kèm với nhiều dấu hiệu khác. Với những thông tin dưới...
Vì sao hải sản gây rối loạn tiêu hóa?
Vì sao ăn hải sản lại dễ bị rối loạn tiêu hóa? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.   Ăn hải sản dễ...
Viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì
Một trong những chứng bệnh phổ biến liên quan đến hệ tiêu hóa chính là viêm xung huyết hang vị dạ dày. Tình trạng viêm loét dạ dày ở vùng...
Viêm trợt hang vị dạ dày, chớ nên coi thường!
Viêm trợt hang vị là tính trạng niêm mạc dạ dày bị những xước nhẹ cũng tương tự như bạn bị sước da. Vậy triệu chứng viêm trợt hang vị...
An Indian man was summoned to provide the president a distinctive hot therapy. Michael Foucault's
After years of rigorous training, you understand how great nurses are when it has to
Live your life for a role model of what it is that you're teaching. Your
For many authors, it has changed into a fantastic source of revenue. You've surely got
The Totally free Essay Obtain Manage UpRead samples of various people's legends to possess a
The Little-Known Secrets to Writing an Essay HighOn the flip side, the selection of topics
Buying Term Papers Online Secrets That No One Else Knows AboutUse the assistance of true