U đại tràng có nguy hiểm không?

Cập nhật : 11:41 | 19/03/2017

U đại tràng là một polip đại tràng ở dạng lành tính, nhưng trong thời gian lâu dài một số u ác tính đã hình thành ung thư đại tràng và ung thư tổ chức liên kết. Ở Việt Nam, phần lớn trong độ tuổi 40-60 đều mắc bệnh u đại tràng và nếu phát hiện sớm thì có thể kéo dài được khả năng sống là 5 năm.

Mắc bệnh u đại tràng luôn là nỗi lo sợ ám ảnh của rất nhiều người. Tuy nhiên, khối u đại tràng có thể là lành tính hoặc ác tính. Vậy nên, người bệnh khi gặp căn bệnh này cần hết sức bình tĩnh, từ đó xác định được chính xác căn nguyên của bệnh và điều trị hiệu quả.

Triệu chứng của bệnh u đại tràng

  • Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng vẫn chưa rõ ràng nên chỉ là đau tức vùng bụng, trướng hơi, khó tiêu. Tiếp đến nặng hơn là xuất hiện chảy máu ở trực tràng, các khối u đại tràng gây chảy máu nên đi ngoài sẽ thấy máu. Tuy nhiên, cũng giống như các bệnh về ruột, u đại tràng cũng khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn, lúc tiêu chảy, lúc lại táo bón. Trên 95% các trường hợp bệnh ung thư đại tràng là loại ung thư tế bào tuyến, nó bắt nguồn từ tế bào của niêm mạc ruột già.

bệnh u đại tràng

Người mắc bệnh viêm loét đại tràng cũng có nguy cơ mắc ung thư đại tràng

  • Người có nguy cơ gây bệnh có thể là người có tiền sử bị Polyp đại tràng, mắc viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Trong chế độ ăn hàng ngày quá nhiều chất béo, ít vận động và hút thuốc lá, uống nhiều rượu cũng làm tăng nguy cơ đáng phát triển các khối u đại tràng và ung thư đại tràng.
  • Các khối u được phân thành 3 loại: Một phần nhỏ các khối u ác tính có thể trở thành ung thư đều thuộc loại Adenomatous. Những khối u lành tính chiếm tỉ lệ lớn nhất có kích thước 5mm có trong đại tràng và trực tràng thuộc nhóm Hyperplastic. Còn lại những bướu thịt là một dạng của viêm loét đại tràng hay bệnh Crohn đại tràng dù không đe dọa đến tính mạng nhưng lại có thể quyết định tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Chuẩn đoán và điều trị u đại tràng hiệu quả

Trong cơ thể người, các khối u dữ đều phát triển và hình thành ung thư bởi vậy việc phát hiện các khối u chỉ có thể tiến hành qua việc nội soi, xét nghiệm để sàng lọc phát hiện những khối u đại tràng ác tính trước khi chúng biến chứng thành ung thư. Phát hiện sớm cũng là cách giúp cho việc điều trị bệnh ung thư có hiệu quả tốt, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

bệnh u đại tràng

Nội soi là phương pháp giúp loại bỏ các khối u đại tràng ác tính

Trong quá trình thực hiện các kiểm tra ruột, đại tràng nếu phát hiện các khố u bất thường thì có thể loại bỏ được ngay. Đa số các khối u được loại bỏ trong quá trình nội soi hoặc sigmoidoscopy bởi snaring chúng với một vòng dây điện, đồng thời cắt thân cây của các Polyp và đốt để ngăn ngừa chảy máu. Tuy nhiên, có trường hợp bệnh nhân có khối u lớn thì sẽ thực hiện phẫu thuật nôi soi để cắt bỏ. Phương pháp nội soi đại tràng sẽ nhanh hơn, ít đau hơn so với phương mổ rạch trước đây.

Để tránh các khối u đại tràng có điều kiện phát triển thành ung thư thì cần quan tâm đến một chế độ ăn dinh dưỡng cung cấp đủ canxi bởi thành phần này có vai trò quan trọng trong việc chống lại các khối u ruột kết và ung thư. Những thực phẩm như rau xanh, ngũ cốc còn giúp giảm nguy cơ phát triển và tầm soát ung thư đại tràng. Có thể nói chế độ ăn là yếu tố quyết định sự hình thành và phát triển của các khối u đại tràng ác tính nên tạo được thói quen ăn uống tốt sẽ giúp phòng trị bệnh u đại tràng hiệu quả hơn đồng thời phát hiện sớm ung thư đại tràng.

Bài viết có thể bạn quan tâm:
Đau đại tràng ngang và những điều cần biết
Viêm đại tràng toàn bộ là tình trạng viêm cả đại tràng phải, đại tràng trái, đau đại tràng ngang và trực tràng. Bênh viêm đại tràng thường diễn biến...
Xác định nguyên nhân đau bụng qua vị trí
Đau bụng là triệu chứng đau khá phổ biến ở con người, chúng xuất hiện đơn lẻ hoặc đi kèm với nhiều dấu hiệu khác. Với những thông tin dưới...
Vì sao hải sản gây rối loạn tiêu hóa?
Vì sao ăn hải sản lại dễ bị rối loạn tiêu hóa? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.   Ăn hải sản dễ...
Viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì
Một trong những chứng bệnh phổ biến liên quan đến hệ tiêu hóa chính là viêm xung huyết hang vị dạ dày. Tình trạng viêm loét dạ dày ở vùng...
Viêm trợt hang vị dạ dày, chớ nên coi thường!
Viêm trợt hang vị là tính trạng niêm mạc dạ dày bị những xước nhẹ cũng tương tự như bạn bị sước da. Vậy triệu chứng viêm trợt hang vị...
An Indian man was summoned to provide the president a distinctive hot therapy. Michael Foucault's
After years of rigorous training, you understand how great nurses are when it has to
Live your life for a role model of what it is that you're teaching. Your
For many authors, it has changed into a fantastic source of revenue. You've surely got
The Totally free Essay Obtain Manage UpRead samples of various people's legends to possess a
The Little-Known Secrets to Writing an Essay HighOn the flip side, the selection of topics
Buying Term Papers Online Secrets That No One Else Knows AboutUse the assistance of true