Tìm hiểu về u đại tràng lành tính

Cập nhật : 10:09 | 18/03/2017

Đại tràng được cho là căn bệnh về hệ tiêu hóa khá phổ biến ở nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới. U đại tràng lành tính thực chất không quá nguy hiểm, ngay khi mới phát hiện nếu điều trị kịp thời sẽ không ảnh hưởng nhiều đến người bệnh. Chính vì thế, để ngăn ngừa cũng như có giải pháp hợp lý, cần tìm hiểu cũng như nắm bắt sơ qua về u đại tràng lành tính.

U đại tràng ở dạng lành tính được phát hiện nhờ kỹ thuật nội soi, thường có 2 loại chính là U mỡ và Polip đại tràng. Cụ thể như sau:

1. U đại tràng lành tính dạng u mỡ

  • U mỡ được giới chuyên môn nghiên cứu và đánh giá cho rằng, đây là dạng hiếm gặp và chỉ chiếm 1 – 10 % trong tổng số các u lành tính của đại tràng. U thường phát triển ở lớp dưới niêm mạc, hiếm hơn là phát triển ở thanh mạc. Kích thước có thể nhỏ như hạt đỗ hoặc ti như quả cam. Đối tượng từ trên 40 tuổi thường hay gặp.
  • Biểu hiện của khối u mỡ: khi bệnh nhân mắc u đại tràng, cụ thể là U mỡ thì thường không có triệu chứng gì nổi bật cụ thể, mãi đến giai đoạn sau mới thấy xuất hiện tình trạng táo bón thường xuyên, kèm theo đó là tiêu chảy bất thường. Nếu khối u phát triển nhanh, sẽ to và có thể sờ thấy.

2. Polip đại tràng

  • Phần lớn các polip đại tràng không có triệu chứng. Những triệu chứng lâm sàng phụ thuộc vào số lượng, vị trí, kích thước và cấu tạo đại thể.
  • Biểu hiện của polip đại tràng: người bệnh sẽ thấy xuất hiện tình trạng chảy máu đỏ tươi khi đi vệ sinh, kèm theo là rối loạn tiêu hóa, táo bón hoặc tiêu chảy thất thường trong nhiều ngày. Người bệnh sẽ thấy ăn uống không ngon, mất ngủ kéo dài, đau bụng thường xuyên
  • Việc điều trị chỉ có thể bằng phẫu thuật, tùy theo từng vị trí của đại tràng số lượng và sự phân bố. Tốt nhất, nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và có hướng điều trị kịp thời.

Gặp bác sĩ để sớm có hướng điều trị u đại tràng lành tính tốt nhất khi thấy cơ thể bất thường

3. Các loại u đại tràng lành tính khác

  • U mạch máu: phát hiện u mạch máu là do khi soi đại tràng có thấy búi mạch máu hình chùm nhô lên từ dưới niêm mạc, kèm theo những triệu chứng trước đó của người bệnh như đau bụng, chảy máu thường xuyên hoặc từng đợt, đôi khi có trường hợp là chảy máu dữ dội khi đại tiện.
  • U xơ: thường rất hiếm gặp và nguy hiểm hơn là u xơ thường không có triệu chứng, có thể bắt đầu bằng chứng lồng ruột. Nếu tiến triển có thể gây loét về phía phúc mạc và ở niêm mạc gây ung thư.
  • U cơ: khối u phát triển có thể làm hẹp lòng ruột, gây lồng ruột, dẫn đến loét hoặc chảy máu, ung thư hóa.
  • Một số U lành tính khác: Những dạng hiếm gặp như u bạch huyết, u xơ thần kinh…..

Bởi sự phát triển thất thường cũng như nhiều biểu hiện giống nhau làm người bệnh khó đoán bệnh, tốt nhất khi thấy cơ thể bất thường, đau bụng thường xuyên và thói quen đại tiện bị thay đổi bất thường, bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và làm những xét nghiệm cần thiết để phát hiện u đại tràng lành tính.

Bài viết có thể bạn quan tâm:
Đau đại tràng ngang và những điều cần biết
Viêm đại tràng toàn bộ là tình trạng viêm cả đại tràng phải, đại tràng trái, đau đại tràng ngang và trực tràng. Bênh viêm đại tràng thường diễn biến...
Xác định nguyên nhân đau bụng qua vị trí
Đau bụng là triệu chứng đau khá phổ biến ở con người, chúng xuất hiện đơn lẻ hoặc đi kèm với nhiều dấu hiệu khác. Với những thông tin dưới...
Vì sao hải sản gây rối loạn tiêu hóa?
Vì sao ăn hải sản lại dễ bị rối loạn tiêu hóa? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.   Ăn hải sản dễ...
Viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì
Một trong những chứng bệnh phổ biến liên quan đến hệ tiêu hóa chính là viêm xung huyết hang vị dạ dày. Tình trạng viêm loét dạ dày ở vùng...
Viêm trợt hang vị dạ dày, chớ nên coi thường!
Viêm trợt hang vị là tính trạng niêm mạc dạ dày bị những xước nhẹ cũng tương tự như bạn bị sước da. Vậy triệu chứng viêm trợt hang vị...
An Indian man was summoned to provide the president a distinctive hot therapy. Michael Foucault's
After years of rigorous training, you understand how great nurses are when it has to
Live your life for a role model of what it is that you're teaching. Your
For many authors, it has changed into a fantastic source of revenue. You've surely got
The Totally free Essay Obtain Manage UpRead samples of various people's legends to possess a
The Little-Known Secrets to Writing an Essay HighOn the flip side, the selection of topics
Buying Term Papers Online Secrets That No One Else Knows AboutUse the assistance of true