Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng

Cập nhật : 7:00 | 17/03/2017

Thủ thuật để loại bỏ tất cả hoặc một phần của đại tràng còn gọi là phẫu thuật đại tràng để loại bỏ các tổ chức ung thư. Cắt bỏ đại tràng là biện pháp để điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh tật ảnh hưởng đến đại tràng.

Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng có thể cắt bỏ một hoặc tất cả đại tràng. Đa số bệnh nhân được chỉ định cắt bỏ một phần đại tràng. Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ chỉ thực hiện khi phần đại tràng không có ung thư.

Thế nào là phẫu thuật đại tràng?

  • Đa số bệnh nhân được chỉ định cắt bỏ một phần đại tràng (phần có chứa khối u). Phẫu thuật đại tràng toàn bộ thường chỉ được thực hiện khi phần đại tràng không có ung thư cũng bị ảnh hưởng bởi một số bệnh khác (như viêm ruột, hoặc có rất nhiều polyp đại tràng).

Phẫu thuật đại tràng

  • Đối với phẫu thuật đại tràng một phần, phần đại tràng có chứa khối u và một phân đoạn nhỏ của ruột già bình thường ở hai bên sẽ được loại bỏ. Tùy thuộc vào kích thước và vị trí của khối u mà bác sĩ sẽ quyết định loại bỏ bao nhiêu phần đại tràng. Thông thường, khoảng một phần tư đến một phần ba của đại tràng sẽ được loại bỏ, các phần còn lại của đại tràng sẽ được nối lại sau đó. Trong quá trình phẫu thuật, các hạch bạch huyết lân cận cũng sẽ được loại bỏ cùng lúc. Nghiên cứu cho thấy có thể loại bỏ càng nhiều hạch bạch huyết càng tốt, ít nhất 12 hạch bạch huyết, để đảm bảo ung thư được loại bỏ khỏi cơ thể hoàn toàn.

  • Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho phẫu thuật ung thư đại tràng các giai đoạn đầu.

Các phương pháp phẫu thuật đại tràng

Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật đại tràng cho bệnh nhân sẽ phụ thuộc vào tình trạng phát triển, vị trí, mức độ xâm của khối u đại tràng cũng như tình hình sức khỏe tổng thể của người bệnh. Thông thường, bệnh nhân ung thư đại tràng được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ đại tràng bằng nội soi đại tràng hoặc mở ổ bụng:

  • Cắt bỏ đại tràng mở: Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng mở được thực hiện bằng cách tạo một đường rạch lớn ở bụng đến đại tràng. Sau đó bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng các công cụ phẫu thuật từ các mô xung quanh và cắt ra một phần của đại tràng hoặc toàn bộ đại tràng.

  • Cắt bỏ đại tràng nội soi: Đối với bệnh nhân ung thư đại tràng ở những giai đoạn đầu, khối u đại tràng lành tính có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật nội soi đại tràng. Đây là kỹ thuật can thiệp ít xâm hại nhất, phần đại tràng có chứa khối u sẽ được loại bỏ qua những đường mổ nhỏ khoảng 1,5 cm. Một ống nội soi được gắn với camera truyền hình ảnh phóng đại trên màn hình, các dụng cụ được đưa qua một vết rạch nhỏ khác để thực hiện phẫu thuật loại bỏ một phần đại tràng và các hạch bạch huyết. Phẫu thuật nội soi có vết mổ nhỏ hơn, do đó bệnh nhân ít bị đau hơn và nhanh bình phục. Tuy nhiên, các trường hợp có thể phẫu thuật nội soi không nhiều, hoặc trong quá trình phẫu thuật nội soi phải tiến hành mở ổ bụng do phát hiện các khối u không thể loại bỏ bằng nội soi.

  • Hậu môn nhân tạo: Trong một số trường hợp như khối u lớn chặn hoặc làm thủng đại tràng, bệnh nhân sẽ được đặt một ống thông để giúp đại tràng được thông và giảm tắc nghẽn. Nếu không thể đặt ống thông thì bệnh nhân cần làm phẫu thuật ngay lập tức. Tuy nhiên thay vì kết nối lại các phân đoạn của đại tràng, đầu cuối của đại tràng được gắn vào một lỗ (lỗ thoát) trong da của bụng để đào thải các chất thải (được gọi là hậu môn nhân tạo).

Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng

Thông thường, bệnh nhân bệnh đại tràng chỉ sử dụng hậu môn nhân tạo trong một thời gian nhất định. Khi điều kiện cho phép, thủ thuật gắn đầu của đại tràng trở lại với nhau hoặc nối lại hồi tràng đến đại tràng sẽ được thực hiện để gỡ bỏ hậu môn nhân tạo. Chỉ ở một số ít trường hợp, bệnh nhân phải sử dụng hậu môn nhân tạo vĩnh viễn. Khi được đặt hậu môn nhân tạo, người bệnh sẽ được hướng dẫn về cách sử dụng cũng như cách giải quyết các vấn đề có thể phát sinh với hậu môn nhân tạo sau khi xuất viện.

Để biết được có phẫu thuật đại tràng hay không thì cách tốt nhất là người bệnh phải nội soi đại tràng toàn bộ, đặc biệt là đối với người có nguy cơ cao bị ung thư đại tràng.

Bài viết có thể bạn quan tâm:
Đau đại tràng ngang và những điều cần biết
Viêm đại tràng toàn bộ là tình trạng viêm cả đại tràng phải, đại tràng trái, đau đại tràng ngang và trực tràng. Bênh viêm đại tràng thường diễn biến...
Xác định nguyên nhân đau bụng qua vị trí
Đau bụng là triệu chứng đau khá phổ biến ở con người, chúng xuất hiện đơn lẻ hoặc đi kèm với nhiều dấu hiệu khác. Với những thông tin dưới...
Vì sao hải sản gây rối loạn tiêu hóa?
Vì sao ăn hải sản lại dễ bị rối loạn tiêu hóa? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.   Ăn hải sản dễ...
Viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì
Một trong những chứng bệnh phổ biến liên quan đến hệ tiêu hóa chính là viêm xung huyết hang vị dạ dày. Tình trạng viêm loét dạ dày ở vùng...
Viêm trợt hang vị dạ dày, chớ nên coi thường!
Viêm trợt hang vị là tính trạng niêm mạc dạ dày bị những xước nhẹ cũng tương tự như bạn bị sước da. Vậy triệu chứng viêm trợt hang vị...
An Indian man was summoned to provide the president a distinctive hot therapy. Michael Foucault's
After years of rigorous training, you understand how great nurses are when it has to
Live your life for a role model of what it is that you're teaching. Your
For many authors, it has changed into a fantastic source of revenue. You've surely got
The Totally free Essay Obtain Manage UpRead samples of various people's legends to possess a
The Little-Known Secrets to Writing an Essay HighOn the flip side, the selection of topics
Buying Term Papers Online Secrets That No One Else Knows AboutUse the assistance of true