Nội soi đại tràng như thế nào ?

Cập nhật : 5:44 | 16/03/2017

Nội soi đại tràng đang dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn đang rất băn khoăn về việc nội soi đại tràng như thế nào?

Bệnh đại tràng là một bệnh phổ biến hiện nay mà nhiều người mắc phải. Quá trình nội soi đại tràng cũng tương đối đơn giản và an toàn.

Bệnh đại tràng là một bệnh phổ biến hiện nay mà nhiều người mắc phải. Nguyên  nhân chủ yếu khiến cho người dân mắc bệnh đó là chế độ ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Để chuẩn đoán được bệnh đại tràng một cách chính xác nhất thì bác sỹ thường sử dụng các phương pháp nội soi đại tràng. Phương pháp này cho phép bác sĩ xem xét được kỹ lưỡng các triệu chứng viêm, loét bên trong đại tràng để từ đó đưa ra những cách thức điều trị hợp lý nhất đối với từng bệnh nhân.

Cần chuẩn bị trước khi nội soi đại tràng như thế nào?

Các bước chuẩn bị trước khi nội soi đại tràng sẽ giúp vệ sinh lòng ruột sạch sẽ. Khi soi bác sĩ sẽ không bỏ sót bất kỳ tổn thương nào. Quá trình chuẩn bị như sau:

  • Trước một ngày nội soi: Ăn nhẹ và ít chất xơ
  • Đối với bệnh nhân sử dụng Fortran: Pha 3 gói Fortran trong 3 lít nước và uống hết
  • Đối với bệnh nhân sử dụng Fleet Phospho-Soda: Uống 300 ml nước Fleet Phospho-Soda hòa tan. Sau đó, trong vòng 3 giờ tiếp theo uống đủ 3 lít nước ( không dùng nước có gas, sữa và các loại nước giải khát )
  • Sau khi uống thuốc, bệnh nhân tuyệt đối không ăn thêm gì. Chỉ uống nước khi thấy đói

Sở dĩ phải làm như vậy để bệnh nhân đi WC nhiều lần cho đến khi ruột hoàn toàn sạch. Trong một số trường hợp bệnh nhân bị bệnh tim mạch, rối loạn nước điện giải, nghi tắc ruột..và không thể dùng được 2 loại thuốc kể trên, bác sĩ sẽ có cách chuẩn bị đặc biệt khác phù hợp.

Trong trường hợp nội soi cắt polyp, bệnh nhân cần thông tin cho bác sĩ về các rối loạn đông máu, các thuốc đang dùng nếu có.

Nội soi đại tràng như thế nào?

Quá trình nội soi đại tràng có đau không? Việc này cũng tương đối đơn giản và chỉ mất khoảng từ 20 – 30 phút. Sau đây là những thông tin chi tiết về quá trình nội soi đại tràng có nguy hiểm không mà bạn cần phải biết.

nội soi đại tràng như thế nào

Nội soi đại tràng tương đối đơn giản và an toàn (Hình minh họa)

Kiểm tra bệnh nhân bị đau đại tràng trước khi thực hiện:

  • Trước khi bước vào quá trình nội soi đại tràng, bác sỹ cần phải kiểm tra sức khỏe của bệnh trước để đánh giá xem bệnh nhân có đủ điều kiện để thực hiện việc nội soi hay không.
  • Việc kiểm tra tình hình sức khỏe của bệnh nhân còn giúp cho bác sỹ có thể lường trước được những tổn thương có thể xảy ra đối với bệnh nhân để từ đó có những phương án phòng tránh và giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng của việc nội soi đến sức khỏe của bệnh nhân.

Yêu cầu 1 bác sỹ và 1 điều dưỡng:

Khi thực hiện quá trình nội soi, yêu cầu cần ít nhất một bác sỹ và một điều dưỡng. Bác sỹ sẽ thực hiện công việc nội soi bệnh nhân, trong khi đó điều dưỡng sẽ hỗ trợ bác sỹ trong việc chuẩn bị dụng cụ, thực hiện các công tác hậu cần nhằm giúp cho việc nội soi diễn ra hiệu quả nhất.

Quá trình nội soi

Trước khi thực hiện nội soi, bác sỹ sẽ bôi một ít thuốc tê vào ống soi để giúp cho người bệnh giảm đau khi đưa ống soi vào bên trong cơ thể. Bệnh nhân khi nội soi phải nằm nghiêng bên trái, trong quá trình đưa ống soi vào đại tràng nếu như bệnh nhân cảm thấy khó chịu thì cần phải báo cho bác sỹ và điều dưỡng biết để có những phương án thay đổi tốt hơn. Khi đưa ống soi vào bên trong đại tràng, bác sỹ sẽ nhanh chóng thực hiện để giúp bệnh nhân không cảm thấy đau.

Quá trình nội soi đại tràng sẽ diễn ra nhanh chóng và ít biến chứng, từ đó bác sỹ sẽ phát hiện được những căn bệnh đại tràng mà người bệnh gặp phải.Qua bài viết này, hi vọng bạn sẽ giải tỏa được thắc mắc về việc nội soi đại tràng như thế nào và gạt được mốt lo ngại của bản thân về vấn đề này.

Bài viết có thể bạn quan tâm:
Đau đại tràng ngang và những điều cần biết
Viêm đại tràng toàn bộ là tình trạng viêm cả đại tràng phải, đại tràng trái, đau đại tràng ngang và trực tràng. Bênh viêm đại tràng thường diễn biến...
Xác định nguyên nhân đau bụng qua vị trí
Đau bụng là triệu chứng đau khá phổ biến ở con người, chúng xuất hiện đơn lẻ hoặc đi kèm với nhiều dấu hiệu khác. Với những thông tin dưới...
Vì sao hải sản gây rối loạn tiêu hóa?
Vì sao ăn hải sản lại dễ bị rối loạn tiêu hóa? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.   Ăn hải sản dễ...
Viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì
Một trong những chứng bệnh phổ biến liên quan đến hệ tiêu hóa chính là viêm xung huyết hang vị dạ dày. Tình trạng viêm loét dạ dày ở vùng...
Viêm trợt hang vị dạ dày, chớ nên coi thường!
Viêm trợt hang vị là tính trạng niêm mạc dạ dày bị những xước nhẹ cũng tương tự như bạn bị sước da. Vậy triệu chứng viêm trợt hang vị...
An Indian man was summoned to provide the president a distinctive hot therapy. Michael Foucault's
After years of rigorous training, you understand how great nurses are when it has to
Live your life for a role model of what it is that you're teaching. Your
For many authors, it has changed into a fantastic source of revenue. You've surely got
The Totally free Essay Obtain Manage UpRead samples of various people's legends to possess a
The Little-Known Secrets to Writing an Essay HighOn the flip side, the selection of topics
Buying Term Papers Online Secrets That No One Else Knows AboutUse the assistance of true