Nhận biết phình đại tràng bẩm sinh và cách chữa

Cập nhật : 6:18 | 17/03/2017

Bệnh phình đại tràng bẩm sinh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đâu là nguyên nhân, các triệu chứng nhận biết và cách chữa trị bệnh phình đại tràng như thế nào?

Bệnh Hirschsprung là tên gọi tiếng anh của bệnh phình đại tràng. Theo thống kê, đây là bệnh bẩm sinh, có tỷ lệ khoảng từ 1/4.000 – 1/5.000 ở trẻ sơ sinh. Trẻ trai mắc bệnh nhiều hơn trẻ gái, với tỷ lệ nam/nữ từ 4/1 – 9/1.

Nguyên nhân gây bệnh phình đại tràng

Đó là do sự không có các tế bào hạch thần kinh ở đám rối của lớp cơ ruột tại một đoạn ruột, thường là ở trực đại tràng Sigma (u đại tràng Sigma), có thể tới đại tràng trái, toàn bộ đại tràng và cả ruột non.

Bên cạnh đó, bệnh nhân bị bệnh phình đại tràng có thể bị thêm các dị tật phối hợp như hội chứng Down vơi tỷ lệ là 2-5%, bị dị tật tim mạch với tỷ lệ khoảng 1%, dị tật thần kinh với tỷ lệ 1%,… và có tính chất gia đình ở 3-6% các trường hợp bệnh.

hình ảnh đại tràng phình to hơn bình thường

                                                         Hình ảnh cho thấy đại tràng phình to so với bình thường

Triệu chứng nhận biết bệnh phình đại tràng

 1. Trường hợp là trẻ sơ sinh:
 • Trẻ bị chậm đại tiện phân su (sau đẻ trên 24 giờ mới đại tiện phân su)
 • Bị tắc hoặc bán tắc ruột với các biểu hiện lâm sàng sớm sau đẻ ở trẻ như: bụng thường chướng đều, chướng bụng tăng dần, da căng bóng; nôn ra sữa rồi dịch mật, dịch ruột; tiêu chảy do viêm ruột; quai ruột nổi, gõ vang;…
 • Một dấu hiệu điển hình khi thăm khám là tháo ào ạt hơi và phân khi rút ngón tay sau thăm trực tràng và bụng bớt chướng hơn.

Với nhiều trẻ sơ sinh, các triệu chứng của bệnh phình đại tràng có thể bắt đầu từ tuần thứ 2, 3 sau đẻ và nếu không được điều trị sẽ dẫn đến viêm ruột thủng đại tràng.

 1. Trường hợp trẻ bú mẹ (từ 2-24 tháng tuổi):
 • Thể bệnh nhẹ: Khi bú mẹ, mặc dù trẻ đại tiện bình thường (phân lúc này có dấu hiệu hơi lỏng) nhưng khi bắt đầu ăn sữa hộp thì triệu chứng của bệnh xuất hiện với các dấu hiệu như trẻ bị táo bón kéo dài, ăn uống kém, chướng bụng, chậm lên cân, da xanh, suy dinh dưỡng.
 • Thể bệnh nặng: trẻ bị viêm đại tràng do ứ đọng phân nặng, xuất hiện biểu hiện mất nước và rối loạn điện giải nặng, thiếu máu.
 1. Trường hợp là trẻ nhỏ và trẻ tuổi học đường bị bệnh phình đại tràng (từ 3-15 tuổi): dấu hiệu nhận biết ở tuổi này đó chính là:
 • Trẻ có tiền sử bị táo bón và phải thường xuyên phải dùng thuốc nhuận tràng hoặc thụt đại tràng bằng microlax hay nước muối sinh lý.
 • Trẻ bị chướng bụng, quai ruột giãn, nổi, nắn bụng thấy khối phân rắn ở phía hố chậu trái.
 • Cơ thể trẻ gầy yếu, tay chân nhỏ, chậm phát triển thể lực, mất cảm giác muốn đại tiện.

phình đại tràng bẩm sinh đã dễ dàng dược chữa trị hơnBệnh phình đại tràng bẩm sinh ngày nay đã được chữa trị dễ dàng hơn

Chữa trị bệnh phình đại tràng như thế nào?

Dù ở lứa tuổi nào thì tất cả những trường hợp trẻ được xác định mắc bệnh phình đại tràng đều có chỉ định phẫu thuật đại tràng. Tuy nhiên, thời điểm phẫu thuật tùy thuộc vào lúc phát hiện và mức độ nặng nhẹ của bệnh, có hay chưa có biến chứng, tình trạng chung của bệnh nhi mà có chỉ định mổ sớm ngay sau khi có chẩn đoán hay chuẩn bị săn sóc bệnh nhân một thời gian rồi mới mổ.

Hiện nay, xu hướng là mổ chữa khi trẻ được khoảng 3 tháng tuổi. Một điều đáng mừng đó là nếu những năm trước đây, vì các bệnh nhân đến khám muộn, không được chăm sóc, điều trị viêm đại tràng tốt nên các bác sĩ thường phải áp dụng phương pháp mổ 3 lần nhưng những năm gần đây, nhờ chẩn đoán sớm được bệnh phình đại tràng và theo dõi điều trị tốt bằng thụt tháo phân hằng ngày nên có thể mổ một lần để điều trị hiệu quả.

Bài viết có thể bạn quan tâm:
Đau đại tràng ngang và những điều cần biết
Viêm đại tràng toàn bộ là tình trạng viêm cả đại tràng phải, đại tràng trái, đau đại tràng ngang và trực tràng. Bênh viêm đại tràng thường diễn biến...
Xác định nguyên nhân đau bụng qua vị trí
Đau bụng là triệu chứng đau khá phổ biến ở con người, chúng xuất hiện đơn lẻ hoặc đi kèm với nhiều dấu hiệu khác. Với những thông tin dưới...
Vì sao hải sản gây rối loạn tiêu hóa?
Vì sao ăn hải sản lại dễ bị rối loạn tiêu hóa? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.   Ăn hải sản dễ...
Viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì
Một trong những chứng bệnh phổ biến liên quan đến hệ tiêu hóa chính là viêm xung huyết hang vị dạ dày. Tình trạng viêm loét dạ dày ở vùng...
Viêm trợt hang vị dạ dày, chớ nên coi thường!
Viêm trợt hang vị là tính trạng niêm mạc dạ dày bị những xước nhẹ cũng tương tự như bạn bị sước da. Vậy triệu chứng viêm trợt hang vị...
An Indian man was summoned to provide the president a distinctive hot therapy. Michael Foucault's
After years of rigorous training, you understand how great nurses are when it has to
Live your life for a role model of what it is that you're teaching. Your
For many authors, it has changed into a fantastic source of revenue. You've surely got
The Totally free Essay Obtain Manage UpRead samples of various people's legends to possess a
The Little-Known Secrets to Writing an Essay HighOn the flip side, the selection of topics
Buying Term Papers Online Secrets That No One Else Knows AboutUse the assistance of true