Khi nào cần nội soi đại tràng ?

Cập nhật : 4:17 | 16/03/2017

Khi nào cần nội soi đại tràng để bác sĩ chuẩn đoán chính xác được bệnh lý của bệnh nhân và từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp?

Phương pháp nội soi đại tràng không nguy hiểm và hiện nay được xem là phương pháp tiên tiến nhất để chuẩn đoán các bệnh đại tràng. Nội soi đại tràng – một phương pháp giúp các bác sỹ chuẩn đoán chính xác được bệnh lý của các bệnh nhân mắc bệnh đại tràng.

Khi nào cần nội soi đại tràng ?

Phương pháp nội soi đại tràng được thực hiện bằng cách cho một ống soi nhỏ thông qua đường hậu môn đi đến đại tràng, trên ống soi sẽ được tích hợp đèn và camera giúp cho bác sỹ có thể quan sát được bên trong đại tràng của bệnh nhân.

Khi bệnh nhân gặp phải những trường hợp sau đây thì cần phải nhanh chóng để các bệnh viện chất lượng để thực hiện phương pháp nội soi nhằm chuẩn đoán được bệnh một cách chính xác nhất.

khi nào cần nội soi đại tràng

  1. Xuất huyết tiêu hóa dưới: Xuất huyết tiêu hóa dưới được biểu hiện khi bệnh nhân nôn ra máu dạng cục, sẫm màu và chứa cả dịch thức ăn bên trong. Lúc này bệnh nhân có khả năng xuất huyết tiêu hóa dưới khá cao và cần phải nội soi đại tràng nhanh chóng để chuẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất.
  2. Tiêu chảy kéo dài: Tiêu chảy là bệnh lý thông thường và thường xuyên xảy ra ở nhiều người. Nhưng nếu hiện tượng tiêu chảy kéo dài trong một thời gian thì đó là dấu hiệu của bệnh đại tràng và người bệnh cần được nội soi nhanh chóng để chuẩn bệnh.
  3. Trên film x-quang có dấu hiệu bất thường: Nếu trong quá trình chụp x-quang bác sỹ thấy được dấu hiệu bất thường xảy ra tại đại tràng thì lúc đó người bệnh cần nhanh chóng thực hiện việc nội soi để chuẩn đoán được dấu hiệu bất thường đó để phát hiện sớm được những bệnh nghiêm trọng có ảnh hưởng đến đại tràng..
  4. Khi mắc bệnh viêm, loét đường tiêu hóa: Nếu người bệnh mắc phải các bệnh về viêm, loét đường tiêu hóa thì cần phải nội soi đại tràng để xác định và kiểm soát được mức độ lan rộng của bệnh. Từ đó bác sỹ có thể đưa ra những phương án chữa bệnh thích hợp nhất.​

Nội soi đại tràng như thế nào ?

Quá trình nội soi đại tràng có đau không và như thế nào? Công việc này cũng tương đối đơn giản và chỉ mất khoảng từ 20 – 30 phút. Sau đây là những thông tin chi tiết về quá trình nội soi đại tràng mà bạn cần phải biết.

    • Kiểm tra bệnh nhân trước khi thực hiện: Trước khi bước vào nội soi đại tràng, bác sỹ cần phải kiểm tra sức khỏe của bệnh trước để đánh giá xem bệnh nhân có đủ điều kiện để thực hiện việc nội soi hay không. Việc kiểm tra tình hình sức khỏe của bệnh nhân còn giúp cho bác sỹ có thể lường trước được những tổn thương có thể xảy ra đối với bệnh nhân để từ đó có những phương án phòng tránh và giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng của việc nội soi đến sức khỏe của bệnh nhân.
    • Yêu cầu 1 bác sỹ và 1 điều dưỡng: Khi thực hiện quá trình nội soi, yêu cầu cần ít nhất một bác sỹ và một điều dưỡng. Bác sỹ sẽ thực hiện công việc nội soi bệnh nhân, trong khi đó điều dưỡng sẽ hỗ trợ bác sỹ trong việc chuẩn bị dụng cụ, thực hiện các công tác hậu cần nhằm giúp cho việc nội soi diễn ra hiệu quả nhất.
  • Quá trình nội soi: Trước khi thực hiện nội soi, bác sỹ sẽ bôi một ít thuốc tê vào ống soi để giúp cho người bệnh giảm đau khi đưa ống soi vào bên trong cơ thể. Bệnh nhân khi nội soi phải nằm nghiêng bên trái, trong quá trình đưa ống soi vào đại tràng nếu như bệnh nhân cảm thấy khó chịu thì cần phải báo cho bác sỹ và điều dưỡng biết để có những phương án thay đổi tốt hơn. Khi đưa ống soi vào bên trong đại tràng, bác sỹ sẽ nhanh chóng thực hiện để giúp bệnh nhân không cảm thấy đau vì vậy nội soi đại tràng có nguy hiểm không thường khiến mọi người lo lắng, tuy nhiên đây là phương pháp khám và điều trị đơn giản, không hề nguy hiểm cho bệnh nhân.

Quá trình nội soi đại tràng sẽ diễn ra nhanh chóng và ít biến chứng, từ đó bác sỹ sẽ phát hiện được những căn bệnh đại tràng mà người bệnh gặp phải. Hy vọng bạn sẽ giải tỏa được thắc mắc về việc khi nào cầnnội soi đại tràng và gạt được mốt lo ngại của bản thân về vấn đề này.

Bài viết có thể bạn quan tâm:
Đau đại tràng ngang và những điều cần biết
Viêm đại tràng toàn bộ là tình trạng viêm cả đại tràng phải, đại tràng trái, đau đại tràng ngang và trực tràng. Bênh viêm đại tràng thường diễn biến...
Xác định nguyên nhân đau bụng qua vị trí
Đau bụng là triệu chứng đau khá phổ biến ở con người, chúng xuất hiện đơn lẻ hoặc đi kèm với nhiều dấu hiệu khác. Với những thông tin dưới...
Vì sao hải sản gây rối loạn tiêu hóa?
Vì sao ăn hải sản lại dễ bị rối loạn tiêu hóa? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.   Ăn hải sản dễ...
Viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì
Một trong những chứng bệnh phổ biến liên quan đến hệ tiêu hóa chính là viêm xung huyết hang vị dạ dày. Tình trạng viêm loét dạ dày ở vùng...
Viêm trợt hang vị dạ dày, chớ nên coi thường!
Viêm trợt hang vị là tính trạng niêm mạc dạ dày bị những xước nhẹ cũng tương tự như bạn bị sước da. Vậy triệu chứng viêm trợt hang vị...
An Indian man was summoned to provide the president a distinctive hot therapy. Michael Foucault's
After years of rigorous training, you understand how great nurses are when it has to
Live your life for a role model of what it is that you're teaching. Your
For many authors, it has changed into a fantastic source of revenue. You've surely got
The Totally free Essay Obtain Manage UpRead samples of various people's legends to possess a
The Little-Known Secrets to Writing an Essay HighOn the flip side, the selection of topics
Buying Term Papers Online Secrets That No One Else Knows AboutUse the assistance of true