Hội chứng ruột kích thích – viêm đại tràng co thắt

Cập nhật : 2:51 | 16/03/2017

Cần sử dụng thuốc chữa viêm đại tràng kích thích đúng cách để không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thậm chí tính mạng người bệnh.Khi mắc hội chứng ruột kích thích – viêm đại tràng co thắt nhiều người cho rằng đó là viêm đại tràng. Thực tế, chúng có cơ chế khác hẳn nhau cần phân biệt rõ.

Hội chứng ruột kích thích hay còn được gọi là viêm đại tràng co thắt là bệnh lý đường ruột khá phổ biến. Nó khiến người bệnh gặp nhiều phiền toái và bất tiện trong cuộc sống hằng ngày.

Cơ chế gây bệnh của hội chứng ruột kích thích – viêm đại tràng co thắt

Não bộ chỉ đạo mọi cơ quan trong cơ thể trong đó có hệ tiêu hóa. Và ngay tại hệ tiêu hóa cũng tồn tại hệ thống thần kinh. Một trong số đó là thần kinh đại tràng.

Hội chứng ruột kích thích - Viêm đại tràng co thắt

Như vậy, đại tràng chịu tác động của hệ thần kinh trung ương (não bộ) và hệ thần kinh ngoại biên (đại tràng). Do đó, khi kích ứng một trong hai hệ thống này, sẽ là nguyên nhân hội chứng ruột kích thích. Ví dụ như ăn thức ăn lạ, đồ tanh, bị căng thẳng, stress trong cuộc sống…

Trong khi đó, viêm đại tràng chủ yếu là vi khuẩn, virus do ăn uống không hợp vệ sinh, sử dụng kháng sinh… làm tổn thương niêm mạc đại tràng. Hoặc do sự mất cân bằng giữa lợi khuẩn và vi khuẩn có hại sẵn có trong đại tràng kích thích lên niêm mạc đại tràng.

Hội chứng ruột kích thích gây rối loạn chức năng đường ruột

Khi mắc viêm đại tràng co thắt, các chức năng về ruột của người bệnh không hoạt động theo cơ chế bình thường mà bị gián đoạn hoặc rối loạn. Do đó dẫn đến các hiện tượng như:

  • Đau bụng, đầy bụng, trướng bụng.
  • Đi ngoài nhiều lần. Phân không bình thường.
  • Không nhịn được khi buồn đi ngoài.
  • Khi căng thẳng, hồi hộp các triệu chứng có xu hướng tăng nặng.

Nếu tiến hành nội soi đại tràng sẽ không có dấu hiệu phù nề, xung huyết hay viêm loét.

Viêm đại tràng co thắt không phải bệnh hiểm nghèo

Là bệnh lý gây nhiều phiền toái và bất tiện trong sinh hoạt của người bệnh, tuy nhiên căn bệnh này không phải là bệnh nguy hiểm. Nó gây ra các rối loạn về chức năng của đường ruột chứ không phải là tổn thương thực thể trong ruột. Khác với viêm đại tràng, khi mắc có thể gây nên những thương tổn vĩnh viễn đối với niêm mạc ruột già.

Hội chứng ruột kích thích - Viêm đại tràng co thắt

Thuốc trị viêm đại tràng kích thích

Khi mắc hội chứng viêm đại tràng co thắt này, có thể người bệnh sẽ phải chung sống với bệnh lâu dài. Tuy nhiên, nó không liên quan hay dẫn tới những bệnh lý như viêm ruột, thủng ruột hay ung thư đường ruột… cần xác định được thuốc chữa viêm đại tràng kích thích để cải thiện tình trạng bệnh.

Một vài lời khuyên chăm sóc sức khỏe

Do triệu chứng tương tự với những bệnh đường tiêu hóa khác như viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa…mà nhiều người nhầm tưởng hội chứng này với viêm đại tràng. Từ đó xác định không đúng hướng điều trị dẫn tới tình trạng bệnh không được cải thiện hoặc hiệu quả chữa bệnh không cao. Vì vậy, có một vài lưu ý như sau:

  • Trước hết, cần xác định đúng bệnh của bản thân. Việc này cần được tiến hành thông qua thăm khám y tế và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh không nên tự ý suy đoán hoặc tham khảo ý kiến không chuyên để xác định bệnh và hướng điều trị.
  • Không sử dụng thuốc trị viêm đại tràng để chữa hội chứng ruột kích thích. Việc dùng thuốc nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Việc tự ý dùng thuốc trị viêm đại tràng kích thích gây tốn kém, không hiệu quả thậm chí gây ra biến chứng do dị ứng thành phần thuốc.
  • Giữ tinh thần ổn định. Khi bị stress, căng thẳng hoặc lo lắng, tình trạng bệnh có thể tăng nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, ngoài việc sử dụng dược phẩm, người bệnh nên chú ý giữ cho tinh thần cân bằng, tránh căng thẳng hoặc ức chế thần kinh.
  • Có lối sống lành mạnh tích cực. Là bệnh lý lành tính nhưng có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người mắc. Vì thế, người bệnh nên chú ý rèn luyện thể lực tăng sức để kháng của cơ thể
  • Thực hiện chế độ ăn uống khoa học. Tránh các thực phẩm kích ứng hệ tiêu hóa: đồ tanh, thức ăn không hợp vệ sinh, thức ăn nhanh, nhiều đạm nhiều muối. Giữ thói quen ăn uống lành mạnh, đúng giờ và đủ bữa. Tăng cường thực phẩm nhiều chất xơ và vitamin.
  • Sử dụng thuốc trị viêm đại tràng kích thích đúng cách, đúng liều lượng. Phát hiện bệnh kịp thời để sớm có cách điều trị, tránh để bệnh có những biến chứng nguy hiểm.

Do thói quen ăn uống và lối sống, hội chứng ruột kích thích có thể bắt gặp ở rất nhiều người. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, đây không phải là bệnh nan y và không phải là bệnh đại tràng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc chữa viêm đại tràng kích thích nên người bệnh cần có những kiến thức cơ bản về bệnh để có thể mua được các loại thuốc tốt, chữa dứt điểm bệnh.

Mỗi người nên thực hiện các biện pháp thăm khám, sử dụng thuốc chữa viêm đại tràng kích thích đúng cách để biết cách xử lý khi gặp phải hội chứng ruột kích thích viêm đại tràng co thắt.

Bài viết có thể bạn quan tâm:
Những bài thuốc điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt
Nếu không dùng đúng thuốc điều trị viêm đại tràng co thắt thì bệnh phải trải qua rất nhiều sự khó khăn trong việc tiêu hóa như ăn không tiêu,...
Xoa bụng đúng cách phòng tránh đại tràng co thắt
Bệnh viêm đại tràng co thắt (hay còn gọi với cái tên là hội chứng ruột kích thích) là một bệnh khá phổ biến về đường tiêu hóa. Làm cách...
Viêm đại tràng co thắt và những điều chưa kể
Theo kết quả thống kê thì có tới 20% người trưởng thành mắc bệnh viêm đại tràng co thắt và người cao tuổi có tỷ lệ mắc căn bệnh này...
Viêm đại tràng co thắt có nguy hiểm không?
Viêm đại tràng có thắt có nguy hiểm không? Viêm đại tràng co thắt có biến chứng thành ung thư đại tràng không? Đó là những câu hỏi phổ biến của...
Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt
Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt tùy cơ địa của từng người bệnh cũng như tình trạng bệnh mà bệnh nhân có những triệu chứng bệnh khác...
An Indian man was summoned to provide the president a distinctive hot therapy. Michael Foucault's
After years of rigorous training, you understand how great nurses are when it has to
Live your life for a role model of what it is that you're teaching. Your
For many authors, it has changed into a fantastic source of revenue. You've surely got
The Totally free Essay Obtain Manage UpRead samples of various people's legends to possess a
The Little-Known Secrets to Writing an Essay HighOn the flip side, the selection of topics
Buying Term Papers Online Secrets That No One Else Knows AboutUse the assistance of true