Điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Cập nhật : 4:25 | 14/03/2017

Hệ tiêu hóa của trẻ em còn non nớt, chưa hoàn thiện, hệ miễn dịch hạn chế do đó rất hay gặp phải chứng rối loạn tiêu hóa với các biểu hiện phổ biến như chướng bụng, đầy hơi, táo bón, phân sống, tiêu chảy, trẻ lười ăn hoặc kém hấp thu, …

  Vì sao trẻ bị rối loạn tiêu hóa?

  • Do sức đề kháng yếu: khi vừa mới chào đời, hệ miễn dịch của trẻ em rất non nớt, đây cũng chính là điều kiện dễ dàng để các vi khuẩn xâm nhập gây các bệnh khác nói chúng và rối loạn tiêu hóa ở trẻ em nói riêng. Nhất là đối với những trẻ vừa mới chào đời nhưng chưa được bú sữa của mẹ (trong khi sữa mẹ rất dồi dào sức đề kháng) do mẹ bị mất sữa, tắc sữa thì nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa càng cao hơn rất nhiều.
  • Do dùng kháng sinh: như đã nói ở trên, do hệ miễn dịch của cơ thể trẻ còn rất yếu, chưa hoàn chỉnh, nên khi kháng sinh đi vào cơ thể trẻ không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn diệt luôn vi khuẩn có lợi gây nên những triệu chứng rối loạn tiêu hóa tiêu biểu như phân sống, tiêu chảy, táo bón, rất nguy hiểm.
  • Do chế độ dinh dưỡng bất hợp lý: nếu các trẻ ăn phải chế độ dinh dưỡng có sự bất hợp lý như thức ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh vì bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc, thành phần thức ăn không phù hợp với lứa tuổi của trẻ,… sẽ khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

nguyên nhân trẻ bị rối loạn tiêu hóa

                                                                          Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa

  • Do trạng thái tâm lý tiêu cực gây rối loạn tiêu hóa: bạn không nên nghĩ chỉ người lớn mới gặp vấn đề về tâm lý, nếu trẻ gặp phải các trạng thái tâm lý tiêu cực như lo lắng, áp lực, căng thẳng, bồn chồn,… thì đây cũng chính là nguyên nhân gây nên chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em khá phổ biến vì lúc này việc tiêu hóa của trẻ không được thuận lợi, việc bài tiết men tiêu hóa và các enzyme cần thiết để phân hủy và hấp thụ thức ăn bị giảm sút khá đáng kể.
  • Do môi trường sống mất vệ sinh: Trong môi trường sống có chứa rất nhiều vi khuẩn có thể gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em nếu bạn không có biện pháp ngăn chặn, giữ vệ sinh cho bé cẩn thận. Bé chơi đồ chơi, tiếp xúc với thú vật, đồ dùng bám vi khuẩn, sau khi đi vệ sinh không rửa tay chính là con đường ngắn nhất gây nên chứng rối loạn tiêu hóa đấy nhé.

Biện pháp điều trị

Để có thể điều trị tận gốc chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ, các bậc phụ huynh nên biết đến những thông tin sau:

  • Ta có thể loại trừ chứng rối loạn tiêu hóa với phương pháp bổ sung ngay cho trẻ hàng triệu men vi sinh có ích để ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.
  •  Có thể khôi phục vị giác của trẻ bằng kẽm và acid folic, đây là những khoáng chất cần thiết mà cơ thể không tự sản xuất được, sẽ kích thích vị giác của trẻ, có được cảm giác muốn ăn, ăn ngon miệng hơn.
  •  Có thể gia tăng khả năng hấp thu cho bé bằng cách cung cấp các vitamin và acid amin thiết yếu, tạo nên môi trường đường ruột thuận lợi, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, giúp cơ thể hấp thu tối đa dưỡng chất.

vai trò của acid amin trong điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

                                                           Acid amin có vai trò quan trọng trong điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Với những tác động trên, chắc chắn chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sẽ được điều trị, bé có thể ăn uống khỏe mạnh, phát triển bình thường.

Bài viết có thể bạn quan tâm:
Đau đại tràng ngang và những điều cần biết
Viêm đại tràng toàn bộ là tình trạng viêm cả đại tràng phải, đại tràng trái, đau đại tràng ngang và trực tràng. Bênh viêm đại tràng thường diễn biến...
Xác định nguyên nhân đau bụng qua vị trí
Đau bụng là triệu chứng đau khá phổ biến ở con người, chúng xuất hiện đơn lẻ hoặc đi kèm với nhiều dấu hiệu khác. Với những thông tin dưới...
Vì sao hải sản gây rối loạn tiêu hóa?
Vì sao ăn hải sản lại dễ bị rối loạn tiêu hóa? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.   Ăn hải sản dễ...
Viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì
Một trong những chứng bệnh phổ biến liên quan đến hệ tiêu hóa chính là viêm xung huyết hang vị dạ dày. Tình trạng viêm loét dạ dày ở vùng...
Viêm trợt hang vị dạ dày, chớ nên coi thường!
Viêm trợt hang vị là tính trạng niêm mạc dạ dày bị những xước nhẹ cũng tương tự như bạn bị sước da. Vậy triệu chứng viêm trợt hang vị...
An Indian man was summoned to provide the president a distinctive hot therapy. Michael Foucault's
After years of rigorous training, you understand how great nurses are when it has to
Live your life for a role model of what it is that you're teaching. Your
For many authors, it has changed into a fantastic source of revenue. You've surely got
The Totally free Essay Obtain Manage UpRead samples of various people's legends to possess a
The Little-Known Secrets to Writing an Essay HighOn the flip side, the selection of topics
Buying Term Papers Online Secrets That No One Else Knows AboutUse the assistance of true