Chớ nên coi thường những biểu hiện của bệnh viêm đại tràng

Cập nhật : 11:33 | 14/03/2017

Biểu hiện của bệnh đại tràng là gì mà khiến nhiều người quan tâm? Đại tràng hay còn được gọi với cái tên khác đó là ruột già, là phần cuối của đường ống tiêu hóa trong cơ thể. Nó có chức năng là hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn và cùng với sự phân hủy cùng các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân, khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng. Trực tràng là phần cuối cùng của đại tràng gần hậu môn. Thực tế viêm đại tràng đã và đang gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống cũng như dinh dưỡng với cơ thể. Về bản chất, viêm đại tràng là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm.

bieu-hien-cua-benh-dai-trang

Dấu hiệu đại tràng bị viêm

Đau đại tràng biểu hiện như thế nào?

Dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng thể hiện bên ngoài: Người bệnh viêm đại tràng thường có các biểu hiện bên ngoài đặc trưng như mệt mỏi, ăn ngủ kém, chán ăn, đầy bụng, giảm trí nhớ, hay cáu gắt, có thể có sốt. Trường hợp bị bệnh nặng thì cơ thể gầy sút hốc hác. Giai đoạn muộn dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng cấp tính sẽ là người bệnh gầy sút cân, thiếu máu, thậm chí một số khối u quá lớn sẽ gây biến chứng tắc ruột.

Các cơn đau bụng: Vị trí của các cơn đau thương xuất phát ở vùng hố chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn phải và trái (vùng đại tràng gan góc, góc lách). Đau lan dọc theo khung đại tràng. Về tính chất, cường độ đau: thường đau quặn từng cơn, có khi đau âm ỉ. Khi đau thường mót “đi ngoài” , “đi ngoài” được thì giảm đau. Cơn đau dễ tái phát, mót rặn, phân nhầy mũi, đau quặn từng cơn (do đại tràng co bóp) khắp bụng, nhất là dưới rốn. Cơn đau có thể nặng hay nhẹ, thưa hay dày tùy vào mức độ viêm, cơn đau kèm theo cảm giác muốn đi ngoài mà không đi được.

bieu-hien-cua-benh-dai-trang-1

Các cơn đau bụng là dấu hiệu đặc trưng của viêm đại tràng

Tuy nhiên, có một số bệnh nhân (thường là nữ nhiều hơn nam) bị rối loạn chức năng co bóp của đại tràng, cũng có biểu hiện đau quặn, mót rặn nhưng không đi ngoài nhầy mũi, đây là biểu hiện của bệnh viêm đại tràng cơ năng, thường xảy ra khi thay đổi thời tiết hoặc ăn các thức ăn lạ như thức ăn tanh (cua, cá…) hoặc thức ăn lên men (dưa, cà…). Đối với những bệnh này thường chỉ cần dùng thuốc điều chỉnh co bóp ruột chứ không phải dùng kháng sinh đường ruột. (Xem thêm bài viết: Viêm đại tràng uống thuốc gì?)

Dấu hiệu rối loạn đại tiện: Chủ yếu là đi ngoài ra lỏng nhiều lần một ngày, phân có nhầy, máu. Còn với trường hợp bị táo bón thì sau bãi phân có nhầy, máu. Táo lỏng xen kẽ nhau (viêm đại tràng khu vực). Mót rặn, sau đó thì thấy đau trong hậu môn.

Biểu hiện của đau dại tràng từ bên trong: Để xác định kỹ hơn, bạn có thể ấn hố chậu, nếu có tiếng óc ách, chướng hơi, ấn dọc khung đại tràng đau thì đó chính là dấu hiệu của viêm đại tràng. Có thể sờ thấy “thừng xích ma” như một ống chắc, ít di động.

Bạn đã gặp một vài trong số những dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng, tuy nhiên chưa thể khẳng định là bạn đã bị viêm đại tràng. Bạn nên đến các cơ sở y tế tin cậy để khám và làm các xét nghiệm (cấy phân, nội soi đại trực tràng…) để các bác sĩ có thể khẳng định là bạn bị viêm đại tràng hay chưa.

Khi có những biểu hiện của bệnh viêm đại tràng và xác định được bạn bị viêm đại tràng, tùy theo nguyên nhân, các bác sĩ có thể chỉ định các thuốc kháng sinh, điều hòa nhu động ruột, hoặc làm giảm triệu chứng.

Bài viết có thể bạn quan tâm:
Đau đại tràng ngang và những điều cần biết
Viêm đại tràng toàn bộ là tình trạng viêm cả đại tràng phải, đại tràng trái, đau đại tràng ngang và trực tràng. Bênh viêm đại tràng thường diễn biến...
Xác định nguyên nhân đau bụng qua vị trí
Đau bụng là triệu chứng đau khá phổ biến ở con người, chúng xuất hiện đơn lẻ hoặc đi kèm với nhiều dấu hiệu khác. Với những thông tin dưới...
Vì sao hải sản gây rối loạn tiêu hóa?
Vì sao ăn hải sản lại dễ bị rối loạn tiêu hóa? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.   Ăn hải sản dễ...
Viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì
Một trong những chứng bệnh phổ biến liên quan đến hệ tiêu hóa chính là viêm xung huyết hang vị dạ dày. Tình trạng viêm loét dạ dày ở vùng...
Viêm trợt hang vị dạ dày, chớ nên coi thường!
Viêm trợt hang vị là tính trạng niêm mạc dạ dày bị những xước nhẹ cũng tương tự như bạn bị sước da. Vậy triệu chứng viêm trợt hang vị...
An Indian man was summoned to provide the president a distinctive hot therapy. Michael Foucault's
After years of rigorous training, you understand how great nurses are when it has to
Live your life for a role model of what it is that you're teaching. Your
For many authors, it has changed into a fantastic source of revenue. You've surely got
The Totally free Essay Obtain Manage UpRead samples of various people's legends to possess a
The Little-Known Secrets to Writing an Essay HighOn the flip side, the selection of topics
Buying Term Papers Online Secrets That No One Else Knows AboutUse the assistance of true