Bệnh viêm trợt dạ dày và cách chữa trị

Cập nhật : 3:25 | 13/03/2017

Nhiều bệnh nhân sau khi làm nội soi dạy dày, đều phát hiện viêm trợt dạ dày. Vậy bệnh viêm trợt hang vị dạ dày là gì và cách điều trì bệnh thế nào?

Một trong những trường hợp đau dạ dày phổ biến, cần phải kiên trì chữa trị ngay khỏi ngay từ đầu tránh việc điều trị trở lên nguy hiểm đó chính là Viêm trợt dạ dày.

Thế nào là viêm trợt dạ dày?

  • Viêm trợt dạ dày là một triệu chứng rất hay gặp khi bênh nhân bị đau dạ dày và nội soi dạ dày. Bạn hãy cứ tưởng tượng dạ dày cũng như các phần da khác trên cơ thể người, nếu va chạm mạnh với một vật thể nào đó hoặc va chạm với vật sắc nhọn sẽ bị trợt da. Bệnh này là một bệnh lý tương đối rõ ràng. Nhưng thuật ngữ này thường bị lạm dụng để giải thích một số triệu chứng của hệ thống tiêu hóa như ợ chua, khó tiêu… Thực tế bệnh viêm dạ dày có thể không gây triệu chứng lâm sàng nào cả.

Viêm trợt dạ dày và cách điều trị

  • Viêm trợt dạ dày là một bệnh hay gặp ở những trường hợp đau dạ dày. Theo đó, tại vùng viêm, niêm mạc dạ dày bị những xước nhẹ cũng tương tự như bạn bị sước da. Do vết xước nằm trong vùng dạ dày thường xuyên tiếp xúc với thức ăn nên vết thương khó liền hơn. Chính vì vậy, viêm trợt dạ dày thường rất khó chữa khỏi. Rất nhiều người bệnh đi khám nội soi được chuẩn đoán bị viêm trợt dạ dày và được kê đơn thuốc. Tuy nhiên một trong số đó chữa khỏi nhưng rất hay tái phát hoặc một số chữa nhưng vẫn không khỏi.

Nguyên nhân gây viêm trợt dạ dày:

  • Do vi khuẩn Helicobacter pylori gây nên: đây là nguyên nhân hàng đầu gây viêm trợt dạ dày dẫn đến đầy bụng, khó tiêu. Tuy nhiên nếu lấy dịch vị đem soi thì kẻ “nội gián” nằm ngay dưới niêm mạc dạ dày tha hồ đục khoét, tạo ra nhiều tổn thương và là nguyên nhân gây ung thư dạ dày kể cả ở người trẻ.

  • Do nhiễm độc dạ dày do hóa chất tẩm ướp trong thực phẩm, do rượu bia triền miên, hút thuốc lá làm chất nhầy giảm hẳn, mất khả năng bảo vệ.

  • Do ăn uống vô tội vạ, giờ giấc linh tinh, bữa no căng rốn, bữa nhịn đói khiến sự bài tiết dịch vị hỗn loạn, mất cân bằng thường tăng tiết acid tạo ra loét.

  • Do căng thẳng thần kinh làm thần kinh phế vị (đi vào dạ dày) bị kích thích làm tăng tiết dịch vị gây ra tổn thương viêm loét.

  • Do một số thuốc như aspirin, corticoid, ibuprofen có thể gây ra kích ứng gây viêm dạ dày cấp.

Cách chữa viêm trợt dạ dày

Cũng như điều trị viêm loét dạ dày nói chung, phác đồ điều trị được chia làm 2 nhóm: nhóm viêm do vi khuẩn HP và nhóm viêm trợt không do HP.

Viêm trợt dạ dày và cách chữa trị

  • Đối với những bệnh nhân không có HP dương tính, trước tiên cần phải  ngưng các tác nhân gây ra viêm trợt (bao gồm: thuốc, lối sống ăn uống, sinh hoạt và các yếu tố tâm lý). Đồng thời, điều trị chống loét bằng các thuốc băng niêm mạc, thuốc kháng axít, thuốc kháng tiết axít.
  • Đối với trường hợp có HP dương tính, các phác đồ điều trị chủ yếu là sự phối hợp của 3 hoặc 4 loại thuốc trong số: thuốc ức chế bơm proton – Amoxcycilin – Metronidazol – Clarithromycin và Bismuth hay Tetracyclin. Tùy theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại là hiện nay HP đã kháng nhiều loại kháng sinh gây ảnh hưởng xấu đến điều trị. Theo thống kê, tỷ lệ kháng thuốc của HP với các loại kháng sinh là: 47 – 86% với Metronidazol, 20% với Clarithromycin và 69% với Amoxiciclin.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bệnh viêm trợt dạ dày. Hi vọng giúp mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh này và có biện pháp điều trị hiệu quả.

Bài viết có thể bạn quan tâm:
Đau đại tràng ngang và những điều cần biết
Viêm đại tràng toàn bộ là tình trạng viêm cả đại tràng phải, đại tràng trái, đau đại tràng ngang và trực tràng. Bênh viêm đại tràng thường diễn biến...
Xác định nguyên nhân đau bụng qua vị trí
Đau bụng là triệu chứng đau khá phổ biến ở con người, chúng xuất hiện đơn lẻ hoặc đi kèm với nhiều dấu hiệu khác. Với những thông tin dưới...
Vì sao hải sản gây rối loạn tiêu hóa?
Vì sao ăn hải sản lại dễ bị rối loạn tiêu hóa? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.   Ăn hải sản dễ...
Viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì
Một trong những chứng bệnh phổ biến liên quan đến hệ tiêu hóa chính là viêm xung huyết hang vị dạ dày. Tình trạng viêm loét dạ dày ở vùng...
Viêm trợt hang vị dạ dày, chớ nên coi thường!
Viêm trợt hang vị là tính trạng niêm mạc dạ dày bị những xước nhẹ cũng tương tự như bạn bị sước da. Vậy triệu chứng viêm trợt hang vị...
An Indian man was summoned to provide the president a distinctive hot therapy. Michael Foucault's
After years of rigorous training, you understand how great nurses are when it has to
Live your life for a role model of what it is that you're teaching. Your
For many authors, it has changed into a fantastic source of revenue. You've surely got
The Totally free Essay Obtain Manage UpRead samples of various people's legends to possess a
The Little-Known Secrets to Writing an Essay HighOn the flip side, the selection of topics
Buying Term Papers Online Secrets That No One Else Knows AboutUse the assistance of true