Bệnh đại tràng dài là gì và cách chữa trị

Cập nhật : 3:46 | 13/03/2017

Bệnh đại tràng dài có thể gây táo bón hoặc các chứng táo kinh niên. Có rất nhiều phương pháp chữa trị bệnh đại tràng dài.

Chiều dài bình thường của đại tràng từ khoảng 135cm đến 150cm, bệnh đại tràng dài chỉ là sự khác biệt ở 1 số người và được phát hiện do chụp Xquang bụng để chẩn đoán 1 bệnh nào khác.

Đại cương về bệnh đại tràng dài gây táo bón

  • Bệnh đại tràng dài hay còn gọi là Dolichocolon, thường là do đại tràng chậu hông dài hơn bình thường. Đôi khi tình trạng dài đại tràng gây xoắn ruột hay nghẹt ruột gây đau bụng, nôn ói… hoặc gây chứng bón kinh niên không chữa trị được bằng những phương pháp thông thường thì mới phải giải phẫu.

  • Hiện nay, để giải thích cơ chế tại sao bệnh đại tràng dài lại gây táo bón, thì các bác sĩ sẽ cho chụp X – quang trực tràng hoạt động (Video – defecography). Đây là phương pháp quay lại quá trình đi cầu sau khi bơm thuốc cản quang vào bệnh đại tràng và cho bệnh nhân ngồi lên bàn cầu và đi cầu.

Bệnh đại tràng dài là gì

  • Khi đại tràng chậu hông dài sẽ sa xuống sàn chậu và đè lên trực tràng làm góc hậu môn trực tràng không mở rộng trong thời kỳ tống phân. Tùy theo mức độ sa của đại tràng chậu hông sẽ có chỉ định phương pháp điều trị. Hiện nay còn có phương pháp chụp cộng hưởng từ động học (MRI dynamic) sẽ cho hình ảnh chính xác hơn và đánh giá được cả các nguyên nhân khác của tắc nghẽn đường ra do các bệnh lý cơ vùng sàn chậu.

  • Tùy theo kết quả chẩn đoán hình ảnh sẽ có chỉ định thích hợp phương pháp phẫu thuật đại tràng. Nếu không có kèm theo các bệnh lý khác của hội chứng tắc nghẽn đường ra như anismus, lồng trực tràng hậu môn, rectocele… thì phương pháp điều trị bệnh đại tràng dài có sa xuống sàn chậu làm góc trực tràng không mở ra được là cắt đoạn đại tràng chậu hông qua nội soi.

Xem thêm: Bệnh Crohn đại tràng

Xem thêm: Triệu chứng viêm đại tràng là gì?

Phương pháp điều trị chứng táo bón do bệnh đại tràng dài

  • Thường xuyên xoa bụng theo hướng xuất phát từ hố chậu phải đi thẳng lên, ngang qua phần bụng trên, sang trái rồi đi dọc xuống, kết thúc ở hố chậu trái. Việc làm này sẽ giúp đại tràng co bóp mạnh hơn.

  • Làm cho cơ bụng khoẻ hơn để tăng lực cho đại tràng: nằm ngửa, dang chân rồi cố gắng ngồi lên, đưa ngón tay bên nọ chạm vào ngón chân bên kia. Thường xuyên tập tư thế này.

  • Thường xuyên uống nhiều nước.

  • Dùng các thức ăn bệnh đại tràng nên ăn để dễ tiêu, nhuận tràng (đu đủ chín, khoai lang), tránh các thức ăn có vị chát (sung, vả xanh) hoặc nhiều hạt (ổi, chuối hột) để chữa bệnh đại tràng dài.

  • Đại tiện vào một giờ nhất định trong ngày. Nên dùng hố xí bệt vì hố xí ngồi xổm nếu ngồi lâu sẽ gây khó chịu, khi đứng lên có thể xây xẩm mặt mày.

Trong trường hợp đã áp dụng các cách khắc phục chứng táo bón do bệnh đại tràng dài mà vẫn không đỡ, bệnh nhân cần nghĩ đến việc phẫu thuật cắt bớt đại tràng.

[kkstarratings]

Thông tin
Ngày tháng
Chuyên mục
Bệnh đại tràng dài có thể gây táo bón hoặc các chứng táo kinh niên làm cho sức khoẻ giảm sút. Có rất nhiều phương pháp chữa trị bệnh đại tràng dài.
Đánh giá
51star1star1star1star1star
Bài viết có thể bạn quan tâm:
Truy tìm thủ phạm gây bệnh viêm đại tràng mãn tính
Vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, nấm, bệnh Crohn, xạ trị… đều có thể trở thành những nguyên nhân bị viêm đại tràng mãn tính là những “mầm mống”. Bệnh...
Triệu chứng bệnh viêm đại tràng mãn tính bạn cần biết
Bệnh viêm đại tràng mãn tính có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh. Vì thế nắm được triệu chứng bệnh viêm đại tràng mãn tính sẽ giúp bạn...
Thuốc nam chữa viêm đại tràng mãn tính
Thuốc nam chữa viêm đại tràng mãn tính luôn được người bệnh ưu tiên sử dụng trước khi tìm đến thuốc tây. Bên cạnh những loại thuốc được kiểm chứng...
Thuốc chữa viêm đại tràng mãn tính hiệu quả đem sức khoẻ tốt
Hiện nay, có rất nhiều phương thuốc chữa viêm đại tràng mãn tính được nghiên cứu và giới thiệu trên thị trường. Viêm tràng mãn tính đang là nỗi ám...
Tìm hiểu rõ hơn về bệnh viêm đại tràng mãn tính
Biểu hiện bệnh viêm đại tràng mãn tính là rối loạn tiêu hoá, chướng bụng, đau bụng, phân rối loạn (khi lỏng, khi nát, khi táo), không thoải mái sau...
Nếu không dùng đúng thuốc điều trị viêm đại tràng co thắt thì bệnh phải
Viêm đại tràng toàn bộ là tình trạng viêm cả đại tràng phải, đại tràng
Bệnh viêm đại tràng co thắt (hay còn gọi với cái tên là hội chứng
Đau bụng là triệu chứng đau khá phổ biến ở con người, chúng xuất hiện
Vì sao ăn hải sản lại dễ bị rối loạn tiêu hóa? Những thông tin
Một trong những chứng bệnh phổ biến liên quan đến hệ tiêu hóa chính là
Viêm trợt hang vị là tính trạng niêm mạc dạ dày bị những xước nhẹ