Bệnh Crohn và bệnh viêm loét đại tràng

Cập nhật : 10:38 | 13/03/2017

Bệnh crohn đại tràng là do hoạt động bất thường của hệ thống miễn dịch trong ruột. Hệ thống miễn dịch này bao gồm miễn dịch tế bào và miễn dịch proteins do tế bào tạo ra. Các tế bào và các protein này dùng để bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân có hại như vi khuẩn, vi-rút, nấm và các yếu tố ngoại lai xâm nhập khác…

Bệnh Crohn Đại Tràng là bệnh mạn tính, chúng ảnh hưởng đến gần 500,000 đến 2 triệu người, bệnh thường bắt đầu từ tuổi thiếu niên cho đến người già.

Bệnh viêm loét đại tràng là gì ?

  1. Triệu chứng:

  • Trường hợp là viêm loét trực tràng và viêm khu trú ở trực tràng: dấu hiệu duy nhất là chảy máu trực tràng. Ngoài ra còn có một số dấu hiệu khác như: bệnh nhân bị đau ở vùng đại tràng, mót rặn đại tiện nhưng đại tiện rất khó khăn.
  • Trường hợp là viêm đại tràng trái: đi ngoài ra máu, đau bụng và sút cân.
  • Trường hợp là viêm toàn bộ đại tràng: bệnh gây những đợt đi ngoài ra máu nặng, đau bụng, mệt mỏi, sút cân và ra mồ hôi trộm.
  • Trường hợp là viêm đại tràng tối cấp: bệnh nhân có triệu chứng đau, tiêu chảy dữ dội, dẫn đến mất nước. Bệnh nhân có thể dẫn đến các biến chứng nặng hơn như vỡ đại tràng, giãn đại tràng, ngộ độc đại tràng do đại tràng bị giãn quá mức.

Hình ảnh bên trong khi thấy triệu chứng viêm loét đại tràng (ảnh minh họa)

  1. Điều trị:

Bệnh nhân có thể sử dụng các thuốc chống viêm như Sulfasalazine (Azulfidine), mesalamine (Asacol, Rowasa) và olsalazine (Dipentum), Balsalazide (Colazal), corticosteroid . Một số loại thuốc ức chế miễn dịch như (Imuran) và mercaptopurine (Purinethol), cyclosporine (Neoral, Sandimmune), infliximab (Remicade), cao dán nicotin.

Tìm hiểu bệnh Crohn đại tràng

  1. Triệu chứng:

  • Thể cấp tính

Ở thể này người bệnh crohn đại tràng có những biểu hiện và diễn biến giống viêm ruột thừa cấp như: sốt cao 39-40 o C, đau bụng vùng hố chậu phải, đau sau khi ăn, đại tiện xong thì giảm đau. Người bệnh buồn nôn và nôn, có trường hợp đi ngoài lỏng, phân có lẫn máu. Bụng chướng, ấn đau, đôi khi sờ thấy một khối dài ở hố chậu phải. Xét nghiệm máu thấy bạch cầu tăng.

  • Thể mạn tính

Ở thể này người bệnh crohn đại tràng tiến triển từ từ, kéo dài 2-4 năm, có khi hơn. Người bệnh thường đến khám với các triệu chứng như ở thể đại tràng cấp tính, kèm theo thiếu máu và các biến chứng như thủng ruột, hẹp lòng ruột, rò từ hồi tràng vào đại tràng, bàng quang và các cơ quan lân cận khác. Chụp X-quang đại tràng thấy rõ hình ảnh quai ruột hồi tràng giãn hay hẹp, các tổn thương viêm, loét đại tràng chảy máu, hoặc các đường rò.

Người mắc bệnh Crohn đại tràng thường có triệu chứng sốt cao (ảnh minh họa)

  1. Điều trị:

Người bệnh Crohn đại tràng cần phải chú ý những điều sau: nghỉ ngơi tốt; ăn uống khoa học, lành mạnh và đầy đủ; uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Người bệnh cần nghỉ ngơi tại giường cho khi hết các triệu chứng bệnh đại tràng. Nên ăn các thức ăn nhiều năng lượng, nhiều đạm và sinh tố, nên uống các loại kháng sinh, sinh tố, corticoid, các thuốc giảm miễn dịch và thuốc điều trị triệu chứng của bệnh crohn đại tràng.

Bài viết có thể bạn quan tâm:
Đau đại tràng ngang và những điều cần biết
Viêm đại tràng toàn bộ là tình trạng viêm cả đại tràng phải, đại tràng trái, đau đại tràng ngang và trực tràng. Bênh viêm đại tràng thường diễn biến...
Xác định nguyên nhân đau bụng qua vị trí
Đau bụng là triệu chứng đau khá phổ biến ở con người, chúng xuất hiện đơn lẻ hoặc đi kèm với nhiều dấu hiệu khác. Với những thông tin dưới...
Vì sao hải sản gây rối loạn tiêu hóa?
Vì sao ăn hải sản lại dễ bị rối loạn tiêu hóa? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.   Ăn hải sản dễ...
Viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì
Một trong những chứng bệnh phổ biến liên quan đến hệ tiêu hóa chính là viêm xung huyết hang vị dạ dày. Tình trạng viêm loét dạ dày ở vùng...
Viêm trợt hang vị dạ dày, chớ nên coi thường!
Viêm trợt hang vị là tính trạng niêm mạc dạ dày bị những xước nhẹ cũng tương tự như bạn bị sước da. Vậy triệu chứng viêm trợt hang vị...
An Indian man was summoned to provide the president a distinctive hot therapy. Michael Foucault's
After years of rigorous training, you understand how great nurses are when it has to
Live your life for a role model of what it is that you're teaching. Your
For many authors, it has changed into a fantastic source of revenue. You've surely got
The Totally free Essay Obtain Manage UpRead samples of various people's legends to possess a
The Little-Known Secrets to Writing an Essay HighOn the flip side, the selection of topics
Buying Term Papers Online Secrets That No One Else Knows AboutUse the assistance of true