Bệnh Crohn đại tràng là gì?

Cập nhật : 10:33 | 13/03/2017

Hiện nay tình trạng bệnh nhân mắc những chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa là khá phổ biến, bởi chế độ ăn uống cũng như nguồn thực phẩm đang không được kiểm soát đúng mức. Nhiều bệnh nhân khi đi khám được biết mình mắc bệnh Crohn đại tràng mà ngạc nhiên bởi lần đầu tiên nghe thấy tên loại bệnh này. Vì thế, ở bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải thích cụ thể về bệnh Crohn đại tràng để cho mọi người nắm bắt rõ hơn và có các biện pháp phòng chống cũng như điều trị bệnh thật hiệu quả.

Bệnh Crohn đại tràng là gì?

Hiện nay tình trạng bệnh nhân mắc những chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa là khá phổ biến, bởi chế độ ăn uống cũng như nguồn thực phẩm đang không được kiểm soát đúng mức. Nhiều bệnh nhân khi đi khám được biết mình mắc bệnh Crohn đại tràng mà ngạc nhiên bởi lần đầu tiên nghe thấy tên loại bệnh này. Vì thế, ở bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải thích cụ thể về bệnh Crohn đại tràng để cho mọi người nắm bắt rõ hơn và có các biện pháp phòng chống cũng như điều trị bệnh thật hiệu quả.

Hiểu thế nào về bệnh Crohn đại tràng

Hiểu một cách đơn giản và chính xác nhất, bệnh Crohn đại tràng là một loại bệnh viêm nhiễm tại vùng đường ruột, với những triệu chứng viêm đại tràng cũng khá cơ bản như: làm người bệnh thấy đau bụng, đi ngoài, và nếu không được thăm khám chữa trị bệnh đại tràng kịp thời có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng nặng. Sự nguy hiểm và phức tạp hơn của bệnh Crohn đại tràng còn được biết đến bởi nó là nguyên nhân viêm đại tràng dẫn đến tình trạng lở loét trong đường tiêu hóa ở những vị trí không xác định trước được.

Nếu để bệnh diễn biến lâu mà không có phương án chữa trị kịp thời, thì bệnh nhân mắc chứng Crohn đại tràng sẽ ngày một có cảm giác đau đớn hơn, cơ thể mệt mỏi, yếu ớt dẫn đến suy nhược nhanh chóng và có thể xấu nhất là nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Triệu chứng cơ bản của bệnh Crohn đại tràng

Bệnh Crohn đại tràng là căn bệnh rất khó chuẩn đoán bởi các triệu chứng của bệnh đôi khi là gần giống với bệnh viêm ruột thừa cấp, viêm buồng trứng, u nang… Chính vì thế, chỉ qua một số biểu hiện chung sau đây, tốt hơn hết là người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và chữa trị kịp thời.

  • Bệnh nhân thường xuất hiện chứng đau bụng quặn từng cơn trong thời gian dài, sau đó dẫn đến tình trạng tiêu chảy hoặc đi ngoài ra máu. Trong thời gian ủ bệnh, bệnh nhân sẽ thường xuyên có triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, thậm chí có một số trường hợp sẽ bị giảm cân.

benh-crohn-dai-trang

Mệt mỏi, chán ăn, đau bụng, và đặc biệt là đi ngoài ra máu là triệu chứng cơ bản của bệnh Crohn đại tràng

  • Điều nguy hiểm và người bệnh cần chú ý đó là khi mắc bệnh Crohn đại tràng, có nhiều người không có biểu hiện gì đặc biệt, cũng như bệnh đã ủ một thời gian mà không có triệu chứng nào xuất hiện.

Bệnh Crohn tồn tại ở 2 thể:

  • Thể cấp tính: triệu chứng viêm đại tràng là gì? cơ bản khi bệnh nhân ở dạng này là cơ thể sốt cao, thân nhiệt có lúc lên đến 40oC, cảm giác đau bụng quặn từng cơn ở vùng hố chậu bên phải, nhất là sau khi ăn xong thường đau bụng thường xuyên, đi vệ sinh được thì cơn đau sẽ thuyên giảm phần nào. Ngoài ra, một số bệnh nhân còn có triệu chứng buồn nôn, khó chịu, đi ngoài phân ở dạng lỏng và có kèm theo chút máu, lúc nào cũng cảm giác bụng chướng to, căng.
  • Bệnh Crohn đại tràng ở thể mãn tính: đây là trường hợp bệnh đã kéo dài 2-4 năm, thường sẽ khiến người bệnh thiếu máu và kèm theo một số biến chứng nguy hiểm hơn như thủng ruột, hẹp lòng ruột…

Điều trị bệnh Crohn đại tràng như nào là đúng cách ?

Khi mắc bệnh Crohn đại tràng, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ thăm khám và điều trị theo từng giai đoạn của bệnh. Bị đại tràng không nên ăn gì? Nếu là giai đoạn đầu, vùng tổn thương còn chưa nghiêm trọng vì thế chỉ cần điều trị bằng thuốc, và kèm theo chế độ ăn uống hợp lý là được.

benh-crohn-dai-trang

Cần chữa bệnh Crohn đại tràng theo chỉ định của bác sĩ

Còn nếu bệnh đã ở giai đoạn nghiêm trọng hơn, thì sẽ có những hướng điều trị phù hợp nhất, nếu bệnh nặng còn có thể phải nằm viện theo dõi. Nhưng nguyên tắc chung nhất khi điều trị bệnh Crohn đại tràng là người bệnh phải chú ý đến việc ăn uống, nghỉ ngơi và thuốc men đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ.

[kkstarratings]

Bài viết có thể bạn quan tâm:
Đau đại tràng ngang và những điều cần biết
Viêm đại tràng toàn bộ là tình trạng viêm cả đại tràng phải, đại tràng trái, đau đại tràng ngang và trực tràng. Bênh viêm đại tràng thường diễn biến...
Xác định nguyên nhân đau bụng qua vị trí
Đau bụng là triệu chứng đau khá phổ biến ở con người, chúng xuất hiện đơn lẻ hoặc đi kèm với nhiều dấu hiệu khác. Với những thông tin dưới...
Vì sao hải sản gây rối loạn tiêu hóa?
Vì sao ăn hải sản lại dễ bị rối loạn tiêu hóa? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.   Ăn hải sản dễ...
Viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì
Một trong những chứng bệnh phổ biến liên quan đến hệ tiêu hóa chính là viêm xung huyết hang vị dạ dày. Tình trạng viêm loét dạ dày ở vùng...
Viêm trợt hang vị dạ dày, chớ nên coi thường!
Viêm trợt hang vị là tính trạng niêm mạc dạ dày bị những xước nhẹ cũng tương tự như bạn bị sước da. Vậy triệu chứng viêm trợt hang vị...
An Indian man was summoned to provide the president a distinctive hot therapy. Michael Foucault's
After years of rigorous training, you understand how great nurses are when it has to
Live your life for a role model of what it is that you're teaching. Your
For many authors, it has changed into a fantastic source of revenue. You've surely got
The Totally free Essay Obtain Manage UpRead samples of various people's legends to possess a
The Little-Known Secrets to Writing an Essay HighOn the flip side, the selection of topics
Buying Term Papers Online Secrets That No One Else Knows AboutUse the assistance of true