3 điều nên biết về ruột kích thích

Cập nhật : 2:39 | 13/03/2017

Có thể hội chứng viêm ruột kích thích (IBS) còn xa lạ với một số người và chưa có những kiến thức cơ bản về bệnh. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu 3 điều cơ bản nên biết về hội chứng này.

1. Ruột kích thích có đe doạ đến sự sống không?

  • Thực chất mà nói hội chứng ruột kích thích là sự hoạt động của đại tràng hoặc ruột không tối ưu, khi đó cơ thể sẽ có phản ứng quá mức với thức ăn nhất định và khi bạn bị stress. Tình trạng này không làm tăng nguy cơ mắc thêm các bệnh khác.
  • Bệnh cũng không gây tổn thương tới đại tràng và các bộ phận khác của cơ thể, dẫn tới các vấn đề sức khoẻ như viêm nhiễm đường ruột. Trong khi bệnh này có thể giống với ruột kích thích như đau bụng hoặc tiêu chảy tuy nhiên không gây ra viêm nhiễm đường ruột như ruột kích thích.
  • Đối với hội chứng ruột kích thích, tình trạng viêm nhiễm có thể làm tổn hại đến ruột, gây ra tình trạng loét và chảy máu khiến cho người bệnh đi ngoài ra máu hoặc sốt.

2. Stress, thức ăn có ảnh hưởng tới ruột kích thích?

  • Tình trạng căng thẳng hoặc một số loại thức ăn nhất định tuy không là nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích kích nhưng nó có thể làm các triệu chứng của bệnh trở nên trầm trọng hơn.
  • Đại tràng có nhiều dây thần kinh và khi bạn căng thẳng quá mức cơ thể tiết ra 1 lượng lớn hormone gây ra phản ứng quá mức với đại tràng. Khi đó cần hạn chế các triệu chứng này bằng cách kiểm soát tình trạng căng thẳng của mình bằng một số phương pháp thư giãn. Một giấc ngủ ngon vào buổi tối cũng có thể giúp bạn giải tỏa những căng thẳng trong ngày và cũng là thời gian để ruột nghỉ ngơi và hồi phục lại.
  • Nên nhớ rằng rượu, cà phê, đồ ăn chứa nhiều chất xơ, đồ béo hoặc bơ sữa có thể làm cho các triệu chứng của bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

3. Triệu chứng thay đổi là dấu hiệu chẳng lành?

  • Thường thì hội chứng viêm ruột kích thích IBS không gây hại nhiều và không gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như gây tổn thương ruột mãn tính hay biến chứng. Tuy nhiên người bệnh vẫn phải để ý tới những thay đổi xảy ra trong những triệu chứng hay gặp. Ví dụ như các triệu chứng trở nên nặng hơn hay nhiều hơn như có máu trong phân, sụt cân, chướng bụng và các triệu chứng khác gây khó chịu.
  • Người bệnh nên đi kiểm tra sức khoẻ thường xuyên để theo dõi tình trạng bệnh của mình. Khi các triệu chứng thay đổi có thể là dấu hiệu của các bệnh khác mới phát triển và bác sỹ theo dõi của bạn sẽ là người nắm rõ nhất để chỉ định bạn cần đi làm những kiểm tra xét nghiệm chuyên sâu gì.

Không hề có nguyên tắc cứng nhắc nào buộc bạn làm kiểm tra chuyên sâu nào và bao giờ nhất nhiết phải gặp bác sỹ nào. Các kiểm tra chuyên sâu hội chứng viêm ruột kích thích (IBS) thường bao gồm nội soi dạ dày, nội soi đại tràng, chụp CT và siêu âm. Càng lớn tuổi càng cần làm xét nghiệm chuyên sâu, tuổi phù hợp thường khoảng 40, 45 tuổi và hơn nữa.

Bài viết có thể bạn quan tâm:
Những bài thuốc điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt
Nếu không dùng đúng thuốc điều trị viêm đại tràng co thắt thì bệnh phải trải qua rất nhiều sự khó khăn trong việc tiêu hóa như ăn không tiêu,...
Xoa bụng đúng cách phòng tránh đại tràng co thắt
Bệnh viêm đại tràng co thắt (hay còn gọi với cái tên là hội chứng ruột kích thích) là một bệnh khá phổ biến về đường tiêu hóa. Làm cách...
Viêm đại tràng co thắt và những điều chưa kể
Theo kết quả thống kê thì có tới 20% người trưởng thành mắc bệnh viêm đại tràng co thắt và người cao tuổi có tỷ lệ mắc căn bệnh này...
Viêm đại tràng co thắt có nguy hiểm không?
Viêm đại tràng có thắt có nguy hiểm không? Viêm đại tràng co thắt có biến chứng thành ung thư đại tràng không? Đó là những câu hỏi phổ biến của...
Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt
Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt tùy cơ địa của từng người bệnh cũng như tình trạng bệnh mà bệnh nhân có những triệu chứng bệnh khác...
An Indian man was summoned to provide the president a distinctive hot therapy. Michael Foucault's
After years of rigorous training, you understand how great nurses are when it has to
Live your life for a role model of what it is that you're teaching. Your
For many authors, it has changed into a fantastic source of revenue. You've surely got
The Totally free Essay Obtain Manage UpRead samples of various people's legends to possess a
The Little-Known Secrets to Writing an Essay HighOn the flip side, the selection of topics
Buying Term Papers Online Secrets That No One Else Knows AboutUse the assistance of true