3 điều cần biết về bệnh đại tràng ở phụ nữ có thai

Cập nhật : 9:33 | 13/03/2017

Đối với mẹ bầu, việc có sức khoẻ bình thường đã có những lo lắng về sức khoẻ cũng như dinh dưỡng và nếu bệnh đại tràng ở phụ nữ có thai lại càng làm cho mẹ bầu lo lắng, vậy khi mang bầu mà mắc bệnh đại tràng thì thai phụ cần biết những gì?

1. Tác động của bệnh đại tràng ở phụ nữ có thai

Bệnh đại tràng ở phụ nữ có thai thường có những biểu hiện như đau quặn vùng bụng dưới rốn, chướng bụng đầy hơi, đi ngoài nhiều lần, rối loạn đại tiện…. Những biểu hiện này có thể làm ảnh hưởng xấu tới quá trình mang thai.

 • Nhầm tưởng về đau bụng do thai nhi và do bệnh đại tràng: Hiện tượng này đặc biệt rõ rệt với triệu chứng đại tràng co thắt, vì khi bị bệnh đại tràng ở phụ nữ có thai có những biểu hiện đau bụng dưới rốn và nó hay bị nhầm lẫn với hiện tượng đau bụng dưới (tử cung) do những cơn động thai hoặc bất thường của thai nhi mà không được chuẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm cho tính mạng cho người phụ nữ và thai nhi.

bệnh đại tràng ở phụ nữ có thai

 • Sa giãn do phải đi ngoài nhiều lần: đi ngoài nhiều lần (một trong những triệu chứng của bệnh đại tràng) do bệnh đại tràng ở phụ nữ có thai cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng vì nó làm tăng áp lực ổ bụng, cùng với quá trình phát triển của thai nhi càng làm gia tăng áp lực trong ổ bụng nhiều hơn. Tình trạng này sẽ dẫn đến các chứng sa giãn ở người mẹ như trong bệnh trĩ, chèn ép hệ thống mạch máu chi dưới gây phù. Với những trường hợp thai phụ dọa xảy thai hoặc nguy cơ đẻ non thì việc đi ngoài nhiều lần rất nguy hiểm dễ bất kỳ lúc nào.
 • Chèn ép gây khó thở: hiện tượng này xảy ra khi bệnh nhân bị chướng hơi, đầy bụng gây chèn ép khó thở, bụng ậm ạch và đôi khi nhầm tưởng mang bầu lớn.
 • Rối loạn tiêu hoá: khi thì tiêu chảy, khi thì táo bón và hiện tượng táo bón cần rặn nhiều gây tăng nguy cơ bệnh trĩ, ảnh hưởng tới thai nhi và tăng nguy cơ sinh non, xảy thai.

2. Ảnh hưởng của bệnh đại tràng ở phụ nữ có thai với thai nhi

Chúng tôi đã tham khảo ý kiến bác sỹ và nhận được phản hồi rằng bệnh đại tràng ở phụ nữ có thai không ảnh hưởng tới thai nhi, tuy nhiên có một vài ảnh hưởng gián tiếp tới thai nhi như:

 • Giảm hấp thu dinh dưỡng: do cơ thể người mẹ bị tổn thương hệ thống tiêu hoá, từ đó làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng từ chính cơ thể người mẹ và nó ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng hấp thu dinh dưỡng của thai nhi
 • Nguy cơ sinh non cao: do bệnh nhân đại tiểu tiện không ổn định và nhiều lần làm gây tăng áp lực rặn lên tử cung làm tăng nguy cơ sinh non ở trẻ.

bệnh đại tràng ở phụ nữ có thai

 • Trẻ bị ảnh hưởng bởi tâm lý của người mẹ: người mẹ thường bi tâm lý stress khi bị bệnh, vì vậy tâm lý của người mẹ cũng ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của thai nhi.
 • Trong thời gian bị bệnh, nếu sản phụ dùng thuốc điều trị đại tràng trong sáu tháng cuối của thai kỳ thì hệ thống miễn dịch của bé sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

3. Những lưu ý với bệnh đại tràng ở phụ nữ có thai

Bệnh đại tràng ở phụ nữ có thai sẽ không nguy hiểm tới thai nhi cũng như thai phụ trong suốt quá trình mang thai nếu sản phụ chú ý tới những dấu hiệu của bệnh và thực hiện những lời khuyên về thực phẩm sau:

 • Uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh để hạn chế táo bón.
 • Không nên ăn nhiều món ăn có nhiều dầu mỡ, khó tiêu. Không ăn thức ăn dễ lên men như: dưa chua, cà pháo, bánh bao, bánh rán.

bệnh đại tràng ở phụ nữ có thai

 • Không uống các chất kích thích như: rượu, bia, nước ngọt có ga.
 • Tham khảo bài thuốc chữa viêm đại tràng nhờ y học cổ truyền như Tràng Vị Khang giúp giảm các triệu chứng của bệnh như: các vị kiện tỳ kích thích tiêu hóa, hành khí giảm chướng bụng đầy hơi, kết hợp với các vị bổ dưỡng và an thai tốt cho cả mẹ và thai nhi. Một số động tác xoa bóp bấm huyệt rất tốt cho phụ nữ mang thai giúp thư giãn, giảm các triệu chứng khó chịu.

Nếu các triệu chứng bệnh viêm đại tràng ở phụ nữ có thai nặng và kéo dài cần nhập viện để theo dõi và điều trị. Không nên sử dụng thuốc chữa viêm đại tràng mãn tính mà không có sự cho phép của bác sỹ, tránh ảnh hưởng tới thai nhi.

Bài viết có thể bạn quan tâm:
Tại sao cần phải chữa dứt điểm bệnh đại tràng cấp tính ?
Ngày nay, do chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học mà khiến con người mắc nhiều bệnh hơn, trong đó có viêm đại tràng cấp tính, tuy...
Nguyên nhân hội chứng ruột kích thích
Nguyên nhân hội chứng ruột kích thích do đâu gây nên? Nhiều người thường không biết và hay nhầm với tình trạng rối loạn tiêu hóa và các chứng đau...
Lời khuyên khi bị viêm đại tràng cấp tính
Bị biêm đại tràng cấp tính là căn bệnh phổ biến mà nhiều người thường mắc phải, độ tuổi của những người mắc bệnh thường là những người vào độ...
An Indian man was summoned to provide the president a distinctive hot therapy. Michael Foucault's
After years of rigorous training, you understand how great nurses are when it has to
Live your life for a role model of what it is that you're teaching. Your
For many authors, it has changed into a fantastic source of revenue. You've surely got
The Totally free Essay Obtain Manage UpRead samples of various people's legends to possess a
The Little-Known Secrets to Writing an Essay HighOn the flip side, the selection of topics
Buying Term Papers Online Secrets That No One Else Knows AboutUse the assistance of true